Bé nhà em hay bị nổi những mẩn đỏ trên tay, chân, thân người và gây ngứa.

Thưa bác sĩ Thảo,

Bé nhà em hay bị nổi những mẩn đỏ trên tay, chân, thân người và gây ngứa. Bác sĩ cũng bảo là da của bé rất dễ bị dị ứng. Làm cách nào để da bé không bị dị ứng?

Em xin cảm ơn bác sĩ Thảo rất nhiều. Kính gởi tới bác sĩ Thảo và toàn thể bác sĩ của AloBacsi những lời chúc tốt đẹp nhất.

(Minh Trang)Trả lời:

Chào Minh Trang,

Làm thế nào để da bé bớt dị ứng? Điều này đòi hỏi người mẹ phải để ý đến các tác nhân gây dị ứng cho bé: côn trùng đốt, xà phòng tắm, dầu gội, thời tiết, thức ăn, môi trường…khi điều trị cần kết hợp loại bỏ các tác nhân trên thì việc điều trị mới có kết quả tốt. Da bé còn rất mỏng, dễ hấp thu và ngộ độc, nhất là thuốc có chứa corticoide như thuốc kem đang sử dụng cho bé, bôi thuốc này nhanh khỏi nhưng sẽ làm teo da của bé, em cần thận trọng hơn nhé.

Đây là bệnh ngoài da khá phổ biến ở trẻ em, bệnh thường do nhiễm liên cầu khuẩn hay tụ cầu vàng, các vi trùng này có sẵn trên da nhưng không gây bệnh. Hay gặp thời tiết nóng nực, ra mồ hôi nhiều bé gài trầy sướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng gây nhọt vùng đầu.

Thường gặp những bé có sức đề kháng yếu, không đủ sức chống đỡ với vi khuẩn, nên tình trạng viêm nhiễm này xảy ra liên tục, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm (viêm thận cấp, nhiễm khuẩn huyết...).

Phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh sạch sẽ và lau khô vùng đầu, ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng cho bé.

BS chúc bé luôn khỏe!Theo AloBS