Để bé ngủ ngoan, không quấy khóc vào ban đêm, mẹ nên tắt đèn phòng ngủ và giữ nhiệt độ phòng mát mẻ (khoảng 26 độ),...

Hỏi

Bé em được 1 tháng 17 ngày. Lúc trước thì ban đêm bé ngủ ngoan nhưng khoảng 2 tuần nay cứ đến 10-11h khuya bé lại thức, cứ quấy khóc và ngủ chập chờn tới tận sáng. Bế trên tay thì không sao nhưng đặt xuống giường thì bé ngủ hay giật mình, vặn vẹo. Buổi sáng thì bé ngủ rất ngon. Bé vẫn bú mẹ, ngủ tầm 2-3 tiếng thì đòi ăn. Em cho bé bú xong là lăn ra ngủ ngon lành. Thức đêm làm em mệt rã rời bé cũng bị nổi rôm sẩy trên trán. Buổi tối 2 hôm nay em thấy bé đi phân có màu xanh không biết bé nhà em bị gì nữa? Làm thế nào để bé ngủ ngoan vào ban đêm vậy bác sĩ?

Trả lời

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh (Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ) trả lời như sau: Bạn nên tập cho bé phản xạ ngủ vào giờ nhất định ban đêm bằng những “thủ tục” được lặp đi lặp lại mỗi ngày, vào giờ nhất định. Ví dụ như lau nước ấm lúc 7 giờ tối, massage, cho bú sữa rồi đưa vào phòng ngủ, tắt đèn, có thể hát ru vài bài êm dịu. Bạn nên tắt đèn phòng ngủ và giữ nhiệt độ phòng mát mẻ (khoảng 26 độ). Bạn không nên tập cho bé ngủ trên tay. Bạn có thể cho bé nằm nghiêng ôm gối ôm và một tay giữ tay bé, một tay vuốt nhẹ lưng bé để dỗ ngủ. Khi bé ọ ẹ hoặc khóc thì kiên quyết không nói chuyện, không bế lên ngay. Chỉ vỗ về bé khi bé khóc nhiều quá và tăng dần thời gian để bé “tự xử” đến khi bé hiểu rằng phải tự ngủ. Bé bú sữa mẹ có thể đi phân màu xanh. Nếu phân không đàm máu và bé vẫn bú bình thường, không ọc ói thì không sao. Thân mến,


Hỏi

Con trai tôi 22 tháng tuổi cao 82 cm, nặng 15 kg. Mỗi đêm bé trằn trọc và quấy khóc đến 2 tiếng, từ lúc sinh đến giờ. Ngày bé ăn 3 bữa cháo, mỗi bữa 350 ml và 3 bữa sữa, mỗi bữa 300 ml, một bữa trái cây xay 150 ml. Bé đi bộ 1 km sáng và 1 km chiều, ngoài ra bé còn chơi đá bóng khoảng 30 phút mỗi sáng. Bé ngủ trưa 3 tiếng từ 12h đến 15h, tối ngủ lúc 21h và khoảng 24h đêm bé dậy khóc và trằn trọc không ngủ. Sau 1 giờ bé ngủ tiếp đến khoảng 3 tiếng sau bé lại dậy và quấy khóc hơn một tiếng sau mới ngủ lại. Bé bị như thế từ lúc sinh đến giờ, tôi cho bé uống thêm kẽm, can xi và magie nữa nhưng không cải thiện. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên! Xin cảm ơn! (Hòa)

Trả lời:

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị LâmPhó giám đốc Viện dinh dưỡng trả lời: Chào chị, Theo như chị mô tả, cháu nhà chị như vậy là phát triển rất tốt về chiều cao, nhưng cân nặng hơi ở mức cao, chị có thể bớt lượng cháo, không cần ăn quá nhiều (có thể ăn 300 ml/bữa: mỗi bữa nên có 30 g thịt/cá/hay tôm + 30 g gạo + 10 ml dầu ăn + 30 g rau xanh). Cháu ngủ không ngon giấc còn có thể liên quan tới thiếu vitamin D nữa, chị nên bổ sung cho cháu thêm vitamin D 3, có thể là 2000 IU (đơn bị quốc tế/ngày) x 2 tuần, sau đó duy trì 1000IU/ngày trong suốt mùa đông cho cháu. Chúc cháu khỏe mạnh, có những đêm ngon giấc.

Theo vietbao.vn