Viêm da thể tạng là một bệnh mãn tính về da ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Nếu như những năm 60 của thế kỷ trước chỉ có khoảng 3 - 4% trẻ em mắc bệnh thì hiện nay, con số này đã vượt qua ngưỡng 10%.


Bệnh có tính di truyền, biểu hiện qua làn da rất khô, ngứa và những cơn viêm bộc phát tái diễn (da đỏ, sưng, rạn nứt, rỉ nước, đóng và bong tróc vảy). Những cơn bộc phát này có nguyên nhân từ những phản ứng quá mẫn của da với các tác nhân gây dị ứng như thời tiết, bụi, phấn hoa, lông động vật hoặc đôi khi với cả thức ăn.

Bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể diễn tiến cho đến khi trưởng thành. Do vậy, bên cạnh việc kiểm soát chế độ ăn uống và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, việc hiểu rõ về bệnh để có cách vệ sinh chăm sóc trẻ hợp lý tại nhà là rất quan trọng. Vệ sinh da đúng cách là bước đầu tiên cần tuân thủ. Sau đây là một số nguyên tắc đơn giản :

- Nhiệt độ nước bồn tắm khoảng 32 - 34°C.

- Mỗi ngày, chỉ tắm vòi hoa sen hay tắm bồn từ 5 - 10 phút.

- Tắm bằng sản phẩm dịu nhẹ, không chứa xà phòng, pH trung tính.

- Nên tắm trực tiếp bằng tay, không dùng bông tắm.

- Gội đầu bằng dầu gội êm dịu.

- Sau khi tắm, dùng khăn mềm thấm nước cho khô, không chà xát.

Một số lưu ý khi thoa kem cho trẻ em viêm da thể tạng:

- Rửa tay sạch trước khi thoa kem.

- Thoa kem giữ ẩm 1 - 2 lần/ngày.

- Lấy kem ra lòng bàn tay, xoa làm ấm kem và dùng toàn bộ lòng bàn tay nhẹ nhàng thoa đều lên vùng da cần điều trị.

- Chỉ nên thoa kem thành một lớp mỏng.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần để ý cắt móng tay cho trẻ (hạn chế xước da khi gãi), mặc quần áo bằng vải cotton mềm, giữ mát cơ thể bé, tránh nhiệt độ phòng quá nóng và cố gắng lôi cuốn trẻ vào các hoạt động để quên ngứa.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com