Chỉ cần thấy húng hắng ho là chị Nhung (Thái Hà, Hà Nội) cho con xông mũi họng ngay, tránh phải uống thuốc kháng sinh hại người. Thế nhưng vì xông quá nhiều, có ngày 2-3 lần, sau một thời gian, con chị bị suy giảm thính giác.


Không phải trẻ nào cũng có thể điều trị bằng xông mũi, họng (google image)

Cậu con trai nhà chị Nhung mới hơn 3 tuổi, thể chất vốn yếu nên hay ốm vặt, hầu như tháng nào cũng phải uống thuốc. Có đợt cháu ốm đến gần 2 tháng, đổi bao nhiêu thuốc cũng không khỏi. Nghe người quen mách chị mới đưa con đi xông mũi họng thì thấy hiệu quả ngay.

Sau lần đó, chị Nhung liền tậu hẳn một máy xông mũi họng về tự chữa bệnh cho con. Mỗi lần thấy con hơi chảy nước mũi, khò khè khó thở... là chị cho cháu xông ngay. Thuốc để xông thì chị cứ theo đơn cũ của bác sĩ mà mua.

"Cứ nghĩ cho con xông sớm cũng là cách phòng bệnh, chứ uống thuốc kháng sinh nhiều hại người mà lâu khỏi. Ai dè, tưởng tốt mà lại hóa hại con, sau đó bé cứ phàn nàn là nghe không rõ nữa", chị Nhung cho biết.

Giống như chị Nhung, sau vài lần đưa cô con gái 4 tuổi đi xông họng tại một phòng khám tư, chị Linh (Giáp Bát, Hà Nội) quyết định mua máy về tự xông cho con, vừa rẻ lại đỡ mất thời gian. Thế nhưng đợt vừa rồi, dù đã tích cực xông cho con đến một tuần, nhưng chị thấy con không khỏe hơn mà càng ốm đi, ho nhiều hơn, người cứ mệt lả, không ăn uống được.

Lúc đấy, vội vàng đưa con đi khám, chị mới ngã ngửa bé không khỏi bệnh vì chị dùng thuốc sai, khiến bệnh càng nặng hơn.

Phó giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương cho biết, xông mũi (hay khí dung) là dùng máy đẩy hơi thuốc dạng sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp. Với cách này, thuốc sẽ ngấm nhanh hơn, có tác dụng chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường hô hấp như: viêm khí quản, mũi họng, viêm xoang, hen...

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để xông khác nhau. Tuy nhiên, thực tế, hiện nay nhiều cha mẹ có con hay mắc các bệnh về đường hô hấp đã tự ý mua thuốc, mua máy về tự xông cho con mà không cần đi khám. Hậu quả là bệnh của trẻ ngày càng nặng hoặc có thể bị điếc như hai trường hợp trên, bác sĩ Dinh cho biết.

Cũng theo bác sĩ, trước hết cha mẹ cần lưu ý không phải trẻ nào cũng có thể điều trị bằng xông mũi họng. Chỉ những trẻ bị viêm họng, xoang, hen... mới được chỉ định dùng khí dung. Nếu trẻ có cơ địa dị ứng thì tuyệt đối không được dùng vì rất dễ xảy ra sốc quá mẫn, gây tử vong ngay lập tức.

Bên cạnh đó, việc pha thuốc kháng sinh cho trẻ xông tại nhà nhất thiết phải có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ. Lý do là việc dùng thuốc kháng sinh để xông trong thời gian dài hoặc không đúng liều có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: điếc, phù nề hoặc giảm sức đề kháng...

"Đặc biệt, nếu xông thuốc mà không đúng bệnh sẽ rất nguy hiểm, trẻ có thể bị ngộ độc thuốc, dẫn tới suy gan, thận... Ngay cả việc dùng tinh dầu thơm để thông mũi cũng vẫn phải có sự chỉ định của bác sĩ vì nếu lạm dụng quá có thể làm giảm khứu giác của trẻ", bác sĩ Dinh nói.

Các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ có thể mua máy về nhà tự xông cho con nhưng việc sử dụng thuốc nào, liều lượng bao nhiêu thì phải đi khám để được bác sĩ hướng dẫn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh không được sử dụng đơn thuốc cũ trong thời gian dài để tự chữa bệnh cho trẻ. Sau khi xông, nếu tình trạng bệnh của trẻ vẫn không tiến triển nhiều thì cha mẹ nên đưa con đi khám lại.

Theo VnExpress.net/bau.vn

BACSI.com