Khi được mát-xa chân, bé sẽ cảm thấy toàn thân thoải mái. Khi mát-xa cho bé, bạn nên quan sát kỹ thái độ của bé. Nếu bé tỏ thái độ sợ hãi hay bực mình, bạn không nên tiếp tục vuốt ve mà hãy dùng cử chỉ yêu thương và âm yếm bé. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp mát-xa giúp máu lưu thông từ chân lên lưng và đến tim bé đồng thời giúp bé thư giãn đôi chân.


Khi được mát-xa chân, bé sẽ cảm thấy toàn thân thoải mái (google image)

Trên mỗi ngón chân của chúng ta có tới 72 nghìn đuôi dây thần kinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc mát-xa chân sẽ liên quan tới tất cả các bộ phận khác trong cơ thể. Những căng thẳng và tác động từ môi trường có thể làm mất sự cân bằng giữa các hệ thống trong cơ thể, khiến chúng ta bị cảm lạnh, cảm cúm, viêm tai và rất nhiều loại bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết những tác dụng phụ do những bệnh nói trên gây ra, axit uric và lượng canxi thừa có thể làm vôi hóa các đuôi dây thần kinh ở chân và ngăn cản sự lưu thông năng lượng trong cơ thể. Khi mát-xa chân, lượng canxi và axit uric thừa sẽ được hấp thụ vào máu và bạch huyết, sau đó sẽ bị đẩy ra khỏi cơ thể. Bạn nên mát-xa từng chân cho bé.

Kĩ thuật mát-xa của người Ấn Độ

Bạn hãy đặt chân bé vào khoảng cách giữa ngón cái và ngón tay trỏ. Nắm chân bé đủ chặt và mát-xa từng chân cho bé. Một tay bạn nhẹ nhàng cầm mắt cáchân của bé. Tay kia đặt lên phần mông, di chuyển một tay lên đùi bé,dần dần mát-xa xuống bắp chân và mắt cá chân. Bạn nên di chuyển tay nhịp nhàng và hạ thấp lưng hoặc xương chậu. Bạn nhớ sử dụng mu bàn tay đỡ xương chậu của bé để không làm cơ thể bé chuyển động theo nhịp mát-xa của đôi tay bạn.

Phương pháp mát-xa của người Thụy Điển

Một tay đỡ hông, một tay đỡ cổ chân của bé. Giữ nguyên cổ chân cho bé. Bạn di chuyển tay từ đằng sau hông bé ra đằng trước, nhưng phải thật nhẹ nhàng để không làm cơ thể bé di chuyển.

Một số kỹ thuật mát-xa chân cho bé

Kĩ thuật mát-xa dùng tay bóp và nặn

Nắm chân bé trong lòng bàn tay bạn. Bạn nhớ để hai tay sát nhau để tránh làm đau khớp xương đầu gối của bé và dùng bàn tay ôm chân bé. Sau đó, bạn hãy mát-xa nhẹ nhàng từ đùi đến mắt cá chân bé, rồi từ từ xoay tay ra sau, nhẹ nhàng vặn chân bé. Đôi tay bạn sẽ di chuyển quanh bắp chân của bé và giúp bé thư giãn chân.

Kĩ thuật mát-xa dùng ngón tay cái

Bạn hãy dùng ngón tay cái mát-xa bàn chân bé từ ngón chân đến gót chân.

Bóp ngón chân

Dùng tay bóp và lăn ngón tay trên ngón chân bé.


Mát-xa gót chân

Dùng ngón tay trỏ ấn gót chân của bé thật nhẹ nhàng.

Mát-xa giữa gan bàn chân

Dùng ngón tay trỏ ấn nhẹ giữa gan bàn chân cho bé, sau đó mát-xa khu vực xung quanh giữa gan bàn chân thật nhẹ nhàng.

Mát-xa gan bàn chân

Dùng hai ngón tay cái ấn nhẹ gan bàn chân của bé.

Mát-xa mu bàn chân

Đặt hai ngón tay cái liền kề nhau và nhẹ nhàng mát-xa từ mu bàn chân tới mắt cá chân của bé.

Mát-xa và xoa mắt cá chân

Dùng ngón cái xoa đều mắt cá chân cho bé theo hình tròn.

Lấy hai tay lăn tròn chân bé

Để chân bé vào giữa hai lòng bàn tay và nhẹ nhàng lăn chân bé trên hai bàn tay. Hầu hết các bé đều rất thích được lăn như vậy.

Mát-xa hông của bé

Sau khi đã mát-xa xong hai chân và các ngón chân cho bé, bạn hãy dùng hai tay mát-xa mông cho bé, nhẹ nhàng xoa đều hai bên mông và từ từ vuốt ve từ bắp chân tới bàn chân bé, từ từ nhún tay khi mát-xa.

Mát-xa từ bàn chân tới mông

Nhẹ nhàng xoa từ mông tới bàn chân của bé, vì như vậy sẽ giúp đôi chân bé hợp nhất với phần thân và bé sẽ biết là bạn chuẩn bị mát-xa bộ phận khác trên cơ thể bé.

Theo Parentslink
bau.vn


BACSI.com