Nhiều bà mẹ trẻ mới sinh con được những người lớn tuổi mách phải nhỏ nước chanh vào mắt bé sơ sinh để sau này mắt bé sáng và không bị ghèn.

Theo cách chữa ghèn mắt của trẻ nhỏ trong dân gian, sau khi sinh được vài ngày, các bà mẹ cắt quả chanh, nhỏ một giọt vào mỗi mắt để mắt bé sáng hơn và không bị đổ ghèn.

Bạn Lyla trình bày trên diễn đàn Làm cha mẹ: “Em năm nay 18 tuổi, vừa sinh bé được 3 ngày và là đứa đầu nên em chưa có kinh nghiệm. Hôm em mới sinh, mẹ chồng em có vào thăm nuôi, bà có mang theo quả chanh và cắt 1 phần rửa cho cháu, phần còn lại bà bảo em "khi nào nó thức thì nhỏ 1 tí vào mắt nó để sau này nó không bị đổ ghèn". Cho đến hôm nay em đã về nhà nhưng vẫn chưa làm theo lời bà vì thấy sợ sợ thế nào ấy. Tuy nhiên, khi mẹ chồng hỏi thì em nói là em đã làm”.

Một bạn khác có tên là hiennguyen tiếp nối: “Em nhớ đợt mới sinh bé, các cụ cũng dạy thế, nhưng nhất khoát em không đồng ý. Em nghĩ chanh nó là axit nhỏ vào mắt con còn non thế thì càng nguy hiểm hơn”.

Khi trẻ bị đổ ghèn không được rửa mắt bằng nước chanh.


Bác sĩ Lê Đức Ban, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, cách chữa bệnh trong dân gian bằng nhỏ nước chanh vào mắt trẻ sơ sinh và kể cả người lớn là hoàn toàn phản khoa học.

Theo bác sĩ Ban, trong nước chanh có chứa axit axetic, khi nhỏ vào mắt sẽ làm nồng độ pH thay đổi, gây tổn thương, bỏng nhẹ giác mạc, viên kết mạc. Tùy theo lượng nước chanh bị nhỏ vào mắt mà có thể dẫn đến việc tổn thương mắt của trẻ.

Bác sĩ Ban giải thích rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn nhiều là do trẻ bị tắc lệ đạo khi Van Hasner chưa mở sau khi sinh. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 10% trẻ sơ sinh Việt Nam bị tắc lệ đạo. Nếu lệ đạo trẻ bị tắc nhẹ cần dùng ngón tay dụi nhẹ vào kẽ mắt trong thời gian ngắn là lệ đạo sẽ thông. Nếu tắc dày, các bà mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để bác sĩ khám và tiến hành thông lệ đạo.

Cách điều trị đổ ghèn mắt thông thường ở trẻ nhỏ và cả ở người lớn là dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để rửa mắt.

​BACSI.com
​(Theo Bee)