Ở bé dưới 7 tuổi, việc sử dụng thuốc co mạch cần hết sức thận trọng vì có thể gây nên choáng và các biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ở người lớn, việc sử dụng thường xuyên, kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, chai lỳ niêm mạc, đòi hỏi phải tăng liều sử dụng. Điều này gây nên căn bệnh viêm mũi do thuốc: Niêm mạc mũi bị xơ hóa, mất tính mềm mại, mất khả năng tự co hồi, giãn nở và mất khả năng đề kháng chống lại các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể qua đường mũi.


Ðặc trưng của loại thuốc này là gây co mạch máu niêm mạc mũi, giảm xung huyết, do đó, làm cho mũi thông thoáng, dễ thở.

Hầu hết các thuốc co mạch đều không được dùng cho bé dưới 2 tuổi, thậm chí một số thuốc còn chống chỉ định dùng cho bé dưới 15 tuổi (như rhinex 0,05%).

Ðối với bé dưới 2 tuổi, nếu bị ngạt tắc mũi thì không được tự ý dùng thuốc co mạch (ngay cả các thuốc có đề dùng cho trẻ em), mà phải đưa đến khám tại các cơ sở chuyên khoa Tai - mũi - họng. Tại đây, bác sĩ sẽ pha một loại thuốc đặc biệt để dùng cho bé. Người bệnh tăng huyết áp cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc co mạch vì có thể gây nên một cơn tăng huyết áp do thuốc ngấm qua niêm mạc, vào mạch máu và gây tác dụng co mạch không chỉ ở mũi.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh (Khoa Học & Đời Sống)
mevabe.net


BACSI.com