Bé rất yêu quý con vật cưng, thậm chí bé coi đó là tài sản riêng của bản thân. Nhưng con vật ấy không may bị chết. Đây là trải nghiệm đầu tiên của bé về cái chết. Bé rất có thể bị shock và tổn thương nếu bạn không khéo léo giúp bé vượt qua.



Bạn hãy nói cho bé sự thật

Thật là sai lầm nếu bạn nói rằng chú cún Misa đã đi ngủ hay đến một nơi rất xa. Tốt nhất bạn hãy nói “Misa thân yêu của chúng ta đã chết và chúng ta sẽ không còn được thấy cậu ấy nữa”. Bạn nên nhắc lại điều đó thường xuyên vì đã đến lúc bé cần hiểu về cái chết.

Trả lời những câu hỏi của bé

Bạn hãy để bé biết rằng bạn đang lắng nghe chăm chú và quan tâm tới những cảm xúc của bé. Thường xuyên hỏi bé và trả lời, bạn sẽ thấy bé tham gia vào câu chuyện một cách tự nhiên. Bé sẽ hỏi nhiều hơn về cái chết của các con vật.

Hãy an ủi bé

Nếu như bé bắt đầu lo lắng về các con vật thân yêu khác, bạn hãy nói với bé phần lớn mọi người đều gặp cái chết khi về già. Hãy lấy thước giúp bé so sánh thời gian sống của con người và vật nuôi. Ví dụ như con người có thể sống hết độ dài của một cái thước kẻ nhưng vật nuôi lại chỉ sống được một phần nhỏ.

Bạn cũng nên nắm tay hoặc ôm bé. Vì bé rất cần sự yêu thương của bạn để vượt qua cú sốc này.

Cùng bé tưởng nhớ đến thú cưng đã chết

Hãy nói với bé là bạn cũng yêu cún Misa. Bạn vẽ hình chú cún và cùng bé xem bức vẽ. Đây không phải là cách để kéo dài nỗi đau mà qua đó bé sẽ học được một điều: cái chết thật đáng buồn nhưng cuộc sống vẫn tiếp tục, chúng ta phải cố gắng sống tốt.

Bạn muốn có một con vật khác cho bé. Bạn cần giúp bé hiểu đó không phải là sự thay thế con vật đã chết mà gia đình sẽ có một người bạn mới để yêu thương.


Nguồn: bau.vn
BACSI.com