Sau khi tắm, móng tay, móng chân bé trở nên mềm và bạn sẽ dễ dàng cắt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chờ khi bé ngủ say, khi ấy, bé không còn ngọ nguậy hay quấy khóc, để làm vệ sinh móng cho bé một cách an toàn.


Sau khi tắm, móng tay, móng chân bé trở nên mềm và bạn sẽ dễ dàng cắt hơn (google image)

1. Lưu ý khi tắm cho bé

- Gội đầu cho bé: Làm ướt tóc bé, tiếp đến, bạn có thể dùng một số loại dầu gội dành cho bé, tránh để dầu rơi vào mắt, chảy xuống mặt hay rơi vào tai, mũi, miệng bé. Xoa nhẹ nhàng để dầu gội thấm đều vào tóc bé. Bạn cũng có thể dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng massage khắp vùng đầu bé. Tiếp tục gội lại với nước ấm cho đến khi sạch mới thôi.

- Nơi tắm cho bé phải thoáng khí nhưng cũng cần tránh những nơi có gió lùa trực tiếp.

- Đặt bé trên chiếc khăn tắm. Nếu trời lạnh, bạn nên chú ý cới bỏ từ từ áo hay quần bé trước. Sau đó, bạn vệ sinh từng phần cơ thể của bé, để tránh việc bé bị cảm lạnh.

- Nâng bé lên bằng cả hai tay: Một tay bạn giữ vùng đầu bé, tay kia giữ vùng mông bé. Nhẹ nhàng đặt hai chân và vùng bụng bé xuống chậu tắm. Một tay bạn tắm cho bé, tay còn lại giữ chắc vùng gáy và đầu bé.

- Lau nhẹ vùng mặt bé bằng nước ấm, tránh để nước rơi vào mắt bé. Bạn không nên dùng xà phòng, sữa tắm khi vệ sinh mặt bé, vì chúng có thể làm cay hoặc tổn thương đến mắt bé.

- Tiếp tục vệ sinh toàn bộ cơ thể bé. Lúc này, bạn có thể sử dụng loại sữa tắm dành cho bé khi vệ sinh toàn bộ cơ thể bé.

- Bạn nên tráng lại người cho bé bằng một chậu nước sạch, ấm khác bên cạnh.

- Lau khô người bằng một chiếc khăn mềm, khô. Bạn cũng nên cẩn thận vệ sinh vùng tai để tránh nước tắm còn sót lại bên trong tai bé. Sử dụng thêm dung dịch ngoài da cho bé, nếu bạn thấy cần thiết.

2. Lưu ý khi cắt móng tay, móng chân cho bé

- Một số bé có móng tay, móng chân phát triển khá nhanh, cho nên, bạn có thể cắt móng cho bé khoảng 2 lần/tuần.

- Một số bé khác, móng mọc chậm hơn, bạn có thể cắt 2 lần/tháng.

- Chọn loại bấm nhỏ, dành cho bé sơ sinh. Khi cắt, bạn nhớ cẩn thận để không gây hại cho vùng da xung quanh đầu móng bé.

- Cắt móng sau khi bé tắm: Bởi vì sau khi tắm, do tác động của nước, móng tay, móng chân bé sẽ mềm hơn nên dễ cắt.

- Bạn cũng có thể tranh thủ lúc bé đang ngủ say để vệ sinh móng cho bé. Vì lúc này, bé không thể cựa quậy, quấy khóc nên bạn sẽ dễ dàng cắt móng cho bé một cách an toàn hơn.

- Bạn có thể nhờ chồng hoặc người thân trong gia đình bế bé để việc cắt móng cho bé được thuận lợi hơn.

- Dùng bấm cắt theo hình vòng cung tự nhiên của móng. Bạn cũng nên cẩn thận cắt sạch móng phía mép ngón tay bé.

Theo Childcare/bau.vn

BACSI.com