Khi bé được 6 tháng tuổi trở lên, các mẹ nên bắt đầu cho ăn trứng, nhưng nhớ là chỉ ăn lòng đỏ thôi.

Kính chào bác sĩ, con gái tôi được 8 tháng tuổi, khi sinh nặng 2.8kg. Nay cháu nặng chưa đến 7kg nhưng cháu biết ngồi, biết trườn lùi rồi. Cháu cũng mọc 2 cái răng, trong khi mọc răng cháu không bị sốt, ăn uống bình thường. Cháu cũng khỏe mạnh, không ốm vặt.

Hàng ngày tôi cho cháu ăn hai bữa cháo và 600ml sữa công thức, nhưng cháu lên cân chậm lắm. Hồi cháu được 2 tháng tuổi, ban ngày cháu không ngủ tí nào, không chịu uống sữa công thức, tháng đầu tiên cháu lên được 9 lạng, tháng thứ hai cháu lên được 3 lạng, tháng thứ ba cháu không lên cân nên tôi đưa cháu lên bệnh viện Nhi Đồng 2 để khám. Bác sĩ nói là cháu ăn không được no, tại cháu nhớ sữa mẹ nhưng sữa mẹ lại ít.

Bác sĩ khuyên ngày cho cháu uống sữa công thức, đêm cho bú sữa mẹ. Khi cháu được 4 tháng tuổi tôi cho cháu ăn bột ăn dặm và một ít lòng đỏ trứng . Xin hỏi bác sĩ cháu nhà tôi có phải bị còi xương không? Có cần đưa cháu đi trung tâm dinh dưỡng khám không?


Trả lời:

Chào bạn!

Theo nhưng thông tin bạn cung cấp thì được biết bé có tình trạng tăng cân chậm và hiện có cân nặng thấp hơn so với chuẩn (trung bình bé gái 8 tháng tuổi nặng 7,9kg, cao 68,7cm). Như vậy là bé đang có tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn, bạn nên kiểm tra chiều cao cho bé xem có phù hợp không?

Mặt khác bé cũng có biểu hiện chậm vận động (8 tháng chỉ biết ngồi, trườn lùi, chưa biết bò), mọc răng hơi chậm (trung bình có 4 răng). Tuy nhiên để chẩn đoán bé có mắc còi xương hay không cần có thêm các thông tin khác, như vậy tốt nhất bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ nhi khoa dinh dưỡng để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn!

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên bắt đầu cho ăn trứng nhưng chỉ ăn lòng đỏ. Như vậy là bạn cho bé ăn trứng hơi sớm. Trẻ trên 2 tuổi mỗi ngày có thể ăn được một quả. Khi mới tập ăn trứng có thể dùng trứng chim cút cho tiện, 4 - 5 quả trứng chim cút bằng một quả trứng gà.

Việc cho ăn bổ sung không đúng cách và không phù hợp với lứa tuổi cũng có thể khiến bé tăng cân chậm. Bạn nên tham khảo chế độ ăn cho bé như sau:

Ở lứa tuổi này (cho đến tròn 10 tháng tuổi) trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ không đủ có thể ăn thêm sữa công thức phù hợp với lứa tuổi) và 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày) đặc dần, tổng tăng dần từ khoảng 45 - 60g gạo tẻ trắng, 45 - 60g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm. Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt. Nên thay đổi cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm…

Như vậy bạn đang cho bé ăn nhiều sữa, ít bột/cháo xay, bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ (việc này giúp mẹ tiết sữa nhiều hơn). Mẹ cần ăn đầy đủ, đa dạng thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm).

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc!

​BACSI.com
​(Theo AF)