Bệnh sởi không biến chứng không cần phải nhập viện vì có thể gây lây nhiễm chéo cho trẻ khác hoặc bị lây bệnh từ các bệnh nhân khác. Vậy khi nào nên cho trẻ nằm viện?

Bệnh sởi do virus sởi gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn gây lây nhiễm xảy ra từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban.

Virus sởi lây lan mạnh trên diện rộng nên có thể gây dịch lớn. Một người mắc có thể gây lây nhiễm cho khoảng 20 người khác. Đây là bệnh lây nhiễm từ người sang người.Ảnh minh họa

Khi nào nên cho trẻ nằm viện?

Theo BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn, bệnh sởi không biến chứng không cần phải nhập viện vì có thể gây lây nhiễm chéo cho trẻ khác hoặc bị lây bệnh từ các bệnh nhân khác. Trong quá trình chăm sóc tại nhà, phụ huynh nên theo dõi nếu thấy trẻ có một trong những dấu hiệu sau thì đưa đến cơ sở y tế khám ngay, đặc biệt là ở giai đoạn ban sởi đã lặn:

- Li bì
- Co giật
- Sốt cao khó hạ
- Mệt hơn
- Thở bất thường
- Tiêu chảy

Lưu ý: Ho nhiều và sốt liên tục không phải là dấu hiệu nguy hiểm.

Những trẻ bệnh sởi có biến chứng, đặc biệt là viêm phổi phải được điều trị tại bệnh viện có phương tiện hỗ trợ hô hấp như hệ thống thở áp lực dương liên tục qua mũi (CPAP) hoặc máy thở.

Vì sao trẻ bị sởi dễ biến chứng viêm phổi?

Virus sởi tấn công vào hệ thống miễn dịch làm suy giảm sức đề kháng của trẻ. Vì vậy, trong thời gian mắc bệnh sởi trẻ dễ bị bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác, đặc biệt là các vi khuẩn từ đường hô hấp gây viêm phổi hoặc từ đường tiêu hóa gây tiêu chảy, tiêu đờm máu.

Theo VnMedia.vn