‘Bé nhà mình 3 tuổi nhưng rất thích rê chuột, gõ bàn phím trên laptop của bố. Bé còn rất hay bật điện, tắt quạt, chuyển kênh tivi, nghịch điện thoại di động và nhanh chân chạy ra nhấc máy mỗi khi có điện thoại bàn. Mỗi khi thấy bố chụp ảnh là bé chạy ra đòi cầm máy để chụp. Chồng mình chiều con nên con làm gì cũng được’ – Xuân (người mẹ 27 tuổi) chia sẻ.


Xuân bảo, chỉ sợ sau này con mình thành nghiện... game thì nguy. Ngoài ra, thỉnh thoảng, bé nhà Xuân còn thích tự mở tủ lạnh. Hễ bé đòi ăn sữa chua mà mẹ đồng ý là bé nhanh chân chạy ra mở tủ lạnh, lấy sữa. Cũng có lúc, cu cậu tự ý mở cửa, bị mẹ mắng thì ngó nghiêng, sờ mó trong tủ một chút lại vội vã đóng tủ lạnh lại, chạy đi mất.

Những việc khác như tắt quạt, bật tivi thì mẹ sai, con mới làm. Nếu thấy bố (mẹ) đang ngồi gõ máy tính, cầm điện thoại chụp ảnh hay quay video là cu con tranh ngay, không cho cũng không được.


Dạy bé khám phá đúng cách

Ở độ tuổi từ chập chững tới 3-4 tuổi, bé (nhất là bé trai) bắt đầu thích quan tâm tới các đồ điện tử trong nhà. Ở tuổi này, tìm tòi, khám phá, học hỏi và bắt chước là niềm hứng thú của nhiều bé. Nếu bé thấy mẹ mở laptop, cầm điện thoại hay điều khiển tivi thì bé sẽ nhanh chóng đòi làm với niềm thích thú. Nhiều cha mẹ lo con sẽ làm hỏng đồ hoặc nghĩ là bé chưa đủ tuổi sử dụng nên cấm đoán. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bé khó chịu, hờn khóc và cũng làm giảm hứng thú học hỏi ở bé.

Tốt nhất, cha mẹ có thể dạy bé sử dụng một số đồ điện tử trong nhà ở giới hạn an toàn và được cha mẹ cho phép. Chẳng hạn, bạn có thể nhờ con tắt – bật tivi, bế con lên để con được tự tay tắt – bật công tắc điện. Cho bé được gõ máy tính nhưng dưới sự giám sát của cha mẹ, trong một khoảng thời gian nhất định. Phụ huynh cũng có thể dạy bé bấm tay vào phím nào trên bàn phím để xem ảnh, nghe nhạc...

Bé cũng có thể được mở tủ lạnh nhưng chỉ khi có cha mẹ cho phép và dưới sự quản lý của cha mẹ. Nếu bé cần lấy thứ gì thì phải hỏi mẹ, mẹ cho phép mới được mở. Một khi bé đã đủ nhận thức (3-4 tuổi), bé có thể biết nghe lời mẹ và dùng đồ điện tử an toàn (tất nhiên, cha mẹ phải luôn giám sát con). Còn với bé nhỏ tuổi, nghịch ngợm và hiểu biết vẫn kém, một khi bé đòi thứ mà cha mẹ sợ bé sẽ làm hỏng thì cha mẹ nên nhanh chóng đánh lạc hướng bé sang hành động khác.

Nguồn: mevabe
BACSI.com