Trong thời gian này, dáng vẻ bề ngoài của bé thay đổi nhiều nhất ở khuôn mặt. Bạn dễ dàng nhận thấy điều này khi bé mọc chiếc răng sữa đầu tiên.


Dáng vẻ bề ngoài của bé thay đổi nhiều nhất ở khuôn mặt (google image)

Bé bắt đầu mọc răng từ khi nào?

Từ 6 tháng, bé bắt đầu mọc răng sữa. Trong vòng vài ngày hoặc vài tuần trước khi mọc răng, bé thường chảy nước dãi nhiều, đồng thời thích nhai bất cứ vật gì bé có được, kể cả bú tay. Răng của bé đã được hình thành đầy đủ từ trước khi mọc. Cùng với xương hàm, những mầm răng ở dưới cũng đã xuất hiện rồi. Bạn có thể thấy hình dạng lờ mờ của răng ở bề mặt nướu răng trong một thời gian ngắn, trước khi răng nhô hẳn ra ngoài.

Răng đầu tiên xuất hiện là răng cửa ở hàm dưới. Từ khoảng 6 tháng rưỡi, bé tiếp tục mọc răng cửa ở hàm trên.

Lúc 7 tháng, bé tiếp tục mọc răng cửa bên ở hàm dưới. Sau đó 1 tháng, bé sẽ mọc răng cửa bên hàm trên.

Lúc gần 8 tháng, có thể bé đã có 8 chiếc răng.

Những vấn đề thường gặp khi bé mọc răng

Lúc mọc răng, mỗi bé có một cách phản ứng riêng, không bé nào giống bé nào. Một số bé bị đau nướu rất nhiều, trong khi nhiều bé lại vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng. Sau đây là một số triệu chứng lúc bé mọc răng:

- Chảy nước dãi nhiều.

- Má bị đỏ.

- Đau, ngứa lợi.

- Khóc nhiều hơn bình thường.

Nếu bé quấy khóc nhiều, bạn có thể đưa bé đi khám bác sĩ để có cách giúp bé giảm đau khi mọc răng. Hiện nay, người ta vẫn còn đang tranh cãi việc mọc răng có gây tiêu chảy hoặc bị nổi rôm sảy hay không. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, mọc răng không hề gây cho bé bị sốt cao, ho, co giật hay bất cứ một triệu chứng nghiêm trọng nào khác. Nếu xuất hiện các triệu chứng này cần nhanh chóng đưa bé đi khám bác sĩ, bởi các triệu chứng này không phải là do mọc răng.

Tầm quan trọng của răng sữa


Lúc bé được khoảng 6 tuổi thì răng sữa của bé bắt đầu rụng, bé chuyển sang giai đoạn thay răng. Tuy chỉ có tồn tại vài năm, song răng sữa rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bé. Răng sữa giúp định hình cấu trúc xương hàm,, đây là một quá trình phát triển thiết yếu đối với việc nhai và nói của bé. Răng sữa còn có tác dụng hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý giúp bé chăm sóc răng miệng một cách tốt nhất, ngay từ khi mới mọc răng sữa.

Chải răng đúng cách

Nên dùng riêng bàn chải đánh răng cho bé và bạn cần chải răng cho bé 2 lần/ngày (buổi sáng và buổi tối) khi bé đã mọc răng sữa. Đầu tiên hãy bế bé vào lòng, và chải từ phía sau của răng.

Khi bé đủ lớn, đã tự đứng vững, bạn giúp bé chải răng từ phía trước. Đến khi bé có thể tự chải răng, hãy để bé tự chải, nhưng bạn vẫn phải tiếp tục giúp bé chải răng đúng cách và theo dõi bé cho đến khi biết chắc rằng, bé có thể tự chải răng được.

Dưới đây là thứ tự mọc răng thông thường của bé:

- 6 tháng tuổi: răng cửa giữa hàm dưới

- 6 tháng rưỡi: răng cửa giữa hàm trên

- 7 tháng: răng cửa bên hàm dưới

- 8 tháng: răng cửa bên hàm trên

- 10 tháng: răng hàm thứ 1 hàm dưới

- 14 tháng: răng hàm thứ 1 hàm trên

- 16 tháng: răng nanh hàm dưới

- 18 tháng: răng nang hàm trên

- 24 tháng: răng hàm thứ 2 hàm dưới

- 30 tháng: răng hàm thứ 2 hàm trên

Giúp bé có hàm răng chắc và khỏe

Không bao giờ là quá muộn để giúp bé chăm sóc một hàm răng chắc, khỏe.

Đảm bảo rằng, chế độ ăn của bé luôn chứa đủ canxi, vitamin, và các khoáng chất cần thiết khác.

Đôi khi cơ thế của bé cần bổ sung thêm flourit dạng thuốc giọt, nhưng điều này tuỳ thuộc vào vùng mà bạn đang sinh sống. Bạn cần tìm hiểu xem nguồn nước đang sử dụng có pha Flourit chưa. Bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ.

Khi bé đã biết sử dụng tách hoặc bình có vòi để uống nước, hãy luôn cho bé uống nước bằng các vật dụng này.

Theo Parentslink/bau.vn

BACSI.com