Một số ông bố bà mẹ trẻ khi bế con thường thích dùng khăn pha nilon để che kín mặt con, làm như vậy để tránh gió và giữ ấm cho bé, nhưng thực tế nó cũng gây ra không ít tác hại.


Khăn che mặt cho trẻ chất liệu nilon (google image)

Những tác hại

Sự trao đổi chất của trẻ diễn ra tương đối mạnh, lượng oxy cần thiết cho cơ thể là khá lớn, đặc biệt là bộ não của trẻ rất nhạy cảm với sự thiếu hụt lượng oxy (lượng oxy tiêu hao của một người trưởng thành chiếm khoảng 20% lượng oxy của toàn cơ thể, còn ở trẻ nhỏ lượng này chiếm khoảng 50%), khăn chùm bằng chất liệu pha nilon tuy mỏng nhưng đường dệt lại dày, khi lấy khăn chùm lên cho trẻ sẽ ảnh hưởng đến sự hô hấp của trẻ: thán khí trẻ thở ra không thoát được ra ngoài, dưỡng khí không qua được lớp khăn cung cấp kịp thời cho trẻ khiến não không được nhận đủ lượng oxy cần thiết, điều này rất bất lợi cho não trẻ, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu lên não. Nếu để lâu có thể dẫn đến hiện tượng chóng mặt, da tím tái. Nếu thường xuyên dùng loại khăn này để che mặt cho trẻ sẽ khiến trẻ thiếu hụt oxy và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Những trẻ có cơ thể nhạy cảm (chẳng hạn những trẻ dễ mắc các bệnh như hen suyễn, hắc lào) sau khi tiếp xúc với các loại sản phẩm như khăn pha nilon thì rất dễ bị viêm da mãn tính.

Những đồ dệt như khăn pha nilon hay khăn thường thì rất ít khi được giặt, vì vậy sẽ tồn tại rất nhiều vi khuẩn và khi che lên mặt sẽ rất dễ gây ra nhiễm trùng. Những sợi nhỏ trên những hàng dệt sau khi được phơi khô rất dễ bị hít vào phổi và sẽ dẫn đến ho liên tục. Vì vậy khi ra ngoài tốt nhất không nên dùng khăn dệt bằng chất liệu pha nilon để che mặt cho bé.

Ngoài ra, khi dùng khăn này che mặt cho trẻ, khiến trẻ phải nhìn sự vật qua một lớp khăn khiến cho mắt phải điều tiết quá nhiều đặc biết nếu dùng khăn màu thì việc điều tiết mắt còn khó khăn hơn, do mắt phải điều tiết để nhìn sự vật trong cự ly gần như vậy nên nhẹ thì trẻ dễ bị lé, còn nặng sẽ bị rối loạn tiền đình. Hơn nữa, dùng khăn này dễ khiến trẻ bị cận thị vì phải nhìn sự vật qua một màng mỏng mờ mờ, nhòe nhoẹt.

Những phụ trang cho trẻ

Khẩu trang

Vào mùa đông, để có thể ngăn ngừa sự tác động trực tiếp của gió lạnh cho đường hô hấp, khi ra ngoài có thể đeo cho trẻ một chiếc khẩu trang nhỏ. Như vậy vừa có thể giữ ẩm lại vừa có thể ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp. Khẩu trang nên chọn loại chất liệu cotton, có lỗ thoáng khí để bé dễ thở, đồng thời vẫn có chức năng chắn bụi. Khẩu trang loại nhỏ phù hợp với độ tuổi của trẻ, nếu có thêm lớp than hoạt tính thì có thể chống khí độc thải ra từ ô tô xe máy.

Hoặc cũng có thể dùng một chiếc khăn có chất liệu cotton thoáng khí che từ cổ qua mũi cho con đặc biệt vào mùa lạnh vừa giữ ấm lại vừa giữ cho trẻ ít chịu ảnh hưởng của gió bụi.

Do nước dãi của trẻ tiết ra nhiều (trước và sau khi mọc răng lại càng nhiều) nên khẩu trang rất nhanh bẩn, vì vậy bạn nên lưu ý thường xuyên thay, giặt, và phơi dưới ánh nắng để tiêu diệt hết vi khuẩn.

Kính mắt

Kính mắt cho trẻ phải mua loại thích hợp, tốt nhất là trẻ đeo phải thấy thoải mái, gọng kính không quá cứng, tốt nhất là nên chọn loại có gọng đàn hồi, ôm lấy khuôn mặt trẻ để che được những tia nắng xuyên từ hai bên và rọi từ trên xuống. Trẻ thường hay đùa nghịch nên những loại tròng kính chống va đập sẽ phù hợp, cảnh vật nhìn qua kính phải không được mờ, biến dạng hay gợn sóng.

Tốt nhất cha mẹ nên tùy vào điều kiện cụ thể của con để có lựa chọn tốt nhất với phụ trang cho con để bảo vệ con mỗi lần đi đường.

Theo Mangthai/bau.vn

BACSI.com