Theo các chuyên gia, trẻ không chỉ phải được ăn ngon, mà còn phải ăn vui. Khám phá chính là điều hấp dẫn con trẻ trong chính bữa ăn của bé.

Một số mẹ có con từ 1 đến 6 tuổi thường than về chứng biếng ăn của trẻ vì ở lứa tuổi này, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu cho quá trình tăng trưởng và phát triển của bé. Theo chuyên gia tâm lý - bác sĩ Thái Thanh Thủy - Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), trẻ có xu hướng lơ là việc ăn khi bắt đầu lớn lên và làm quen với thế giới bên ngoài. Sờ, chạm, ngửi chính là cách bé tiếp cận với mọi thứ xung quanh. Điều này có thể làm cho bé yêu ăn kém đi. Lúc này mẹ không nên ép bé ăn bằng mọi cách, hãy để cho bé tự do ăn uống và xem đó như là một cuộc khám phá trong một thế giới mới.


Đồng quan điểm với bác sĩ Thủy, Thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) cũng cho rằng khám phá chính là điều hấp dẫn con trẻ trong chính bữa ăn của bé. Trước tiên, mẹ nên ngưng ngay những cách thức sai lầm khi cho con ăn như dụ dỗ, nài ép, dọa nạt để bé chịu ăn vì khi đó, trẻ chỉ có phản xạ nhai và nuốt chứ không có ý thức về mùi vị của món ăn hoặc thậm chí sẽ ngày càng chán ghét thức ăn hơn. Phụ huynh nên cho con chủ động làm quen và tự xúc thức ăn vì khi được trực tiếp cảm nhận món ăn bằng các giác quan (cầm, nắm, ngửi, nếm), bé sẽ hào hứng hơn, mặc dù sau đó có thể mẹ sẽ phải tắm lại cho bé.


Trẻ con rất nhạy cảm với màu sắc và thích các màu nổi, bắt mắt. Vì thế, mẹ hãy biến đĩa thức ăn của trẻ thành một “bức tranh màu sắc” sống động, ngộ nghĩnh với màu đỏ của carot, màu xanh của bông cải, màu vàng của bí...., sẽ khiến con thích thú. Bạn có thể đố bé tìm thức ăn có màu sắc khác nhau để con quen với các dạng thực phẩm, chế biến món ăn thành nhiều hình dạng (hình bông hoa, hình thú nuôi, hình vật dụng...) để bé tự lựa chọn. Mẹ cũng có thể cùng bé sáng tạo nên một thế giới thức ăn với đa dạng hình dáng, màu sắc và hương vị để bé thêm phần hào hứng mỗi khi giờ ăn đến.

Bên cạnh việc chú ý vào tâm lý ăn uống của trẻ, bác sĩ Yến Phi lưu ý quan trọng nhất là mẹ phải biết cách tính toán để biết trẻ cần ăn bao nhiêu bữa một ngày, loại thức ăn nào là tốt nhất để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng trưởng và phát triển. Cơ thể trẻ cần đến hơn 40 loại dưỡng chất khác nhau, nếu cung cấp các chất này không cân đối, thứ thì quá nhiều, loại quá ít cũng làm sự phát triển của trẻ bị sai lệch. Theo đó, nếu thiếu hụt vitamin và khoáng chất sẽ dẫn đến thiếu các men chuyển hóa chất bột đường trong tế bào, khiến chất đường thay vì chuyển thành năng lượng để hoạt động hay tham gia vào xây dựng cơ thể thì lại chuyển thành mỡ, lâu ngày sẽ làm trẻ thừa khối mỡ, tăng nguy cơ béo phì...

Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ ăn riêng từng loại thức ăn. Nhiều trẻ không thích ăn thức ăn trộn lẫn vào nhau. Mẹ có thể chuẩn bị và cho trẻ ăn cơm trước rồi đến thịt cá, canh rau sau miễn sao tổng số mỗi loại thức ăn đủ so với yêu cầu. Bạn cũng nên dùng các món ăn bé thích có cùng hàm lượng dưỡng chất thay cho món bé từ chối. Theo đó bé ăn hết phần thức ăn nhưng không ăn hết cơm, mẹ có thể thay bằng bánh mỳ, bún, cháo… Để yên tâm bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu trong quá trình khám phá thế giới thức ăn, mẹ có thể cho bé dùng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, chọn loại có đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu và vi chất mà cơ thể trẻ cần.

Theo vnexpress.net
bacsi.com