Cách vệ sinh cho bé trai ở khu vực “tam giác” chắc chắn sẽ khác với các bé gái và hầu hết các bà mẹ đều phạm phải sai lầm khi cố gắng tách bao quy đầu của bé trai.


Không nhất thiết phải đưa bé đi cắt bao quy đầu

Hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo không nên cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ trước một tuổi. Sau sáu tuổi, nếu có hẹp da quy đầu bệnh lý nên điều trị bằng kem thoa steroid trước (thay vì phẫu thuật cắt da quy đầu). Ở trẻ nhỏ dưới sáu tuổi, hẹp da quy đầu thường là sinh lý và chỉ cần điều trị khi gây cản trở đường tiểu hoặc viêm nhiễm.

Thật ra thì các bé trai không cần phải tiến hành cắt bao quy đầu.

Cố gắng tuột bao quy đầu của trẻ

Theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ, khi ba mẹ cố gắng lộn bao quy đầu của bé, không chỉ khiến cho bé vô cùng đau đớn mà còn dễ dẫn đến dính và sẹo xơ gây ra hẹp bao quy đầu thứ phát. Phải mất nhiều năm quá trình tự tách của da quy đầu khỏi quy đầu mới hoàn tất.

Cách vệ sinh “vùng kín” cho bé trai

1) Vệ sinh da quy đầu: rất đơn giản, mẹ chỉ cần dùng nước sạch (có thể dùng xà phòng trẻ em) lau rửa bên ngoài khi tắm cho bé. Tuy nhiên, không được tìm cách rửa đầu dương vật bằng tăm bông, xối nước mạnh hoặc dùng thuốc diệt khuẩn.

2) Vệ sinh bao quy đầu đã lộn hoàn toàn: trong những năm đầu đời, thỉnh thoáng mẹ hãy giúp bé lộn bao ra bên ngoài và rửa là được, còn khi bé đã dậy thì mẹ hoặc ba có thể dạy bé cách làm và giúp bé nhận thức được tầm quan trọng của việc này.

3) Lộn bao quy đầu: quá trình này sẽ diễn ra trong vài tuần, vài tháng hoặc vài năm, thậm chí, một số bé trai chỉ hoàn tất quá trình khi đến tuổ trưởng thành, do đó, ba mẹ đừng quá nôn nóng mà tự ý lộn ra giúp cho bé, nếu không có “tay nghề”, việc này có thể mang lại nhiều rắc rối hơn mà mẹ tưởng.

Cách vệ sinh “cậu nhỏ” cho bé

– Khi chưa lộn bao quy đầu: mẹ chỉ việc lâu rửa “cậu nhỏ” của bé bên ngoài như tất cả các phần khác trên cơ thể. Lưu ý, không cố gắng lộn ngược bao quy đầu của bé lên phía bụng khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh trai, hầu hết phần này của các bé đều sẽ tự lộn được khi bé được 3 tuổi.

– Khi đã lộn bao quy đầu: khi tắm cho bé, mẹ nhẹ nhàng vuốt lớp da quy đầu của trẻ lên và rửa sạch phía dưới, lau khô rồi vuốt xuôi bao quy đầu để trả nó về vị trí cũ.

Cách vệ sinh “vùng kín” cho bé trai khi thay tã

Khi thay tã cho bé trai, bạn cần chú ý tới việc bé có thể “tè” và bắn vào người bạn bất cứ lúc nào, vì thế bạn nên dùng một miếng tã hoặc khăn mềm che chắn “vùng kín” của bé trong lúc thực hiện việc thay tã.

Dùng một miếng khăn ẩm lau phía dưới dương vật và phía trên tinh hoàn, hướng về phía hậu môn. Nếu bé chưa cắt da quy đầu, bạn không nên cố gắng kéo lớp da quy đầu ra sau. Lau khô lại bằng một miếng khăn mềm khác. Sau đó thoa một lớp mỏng kem mỡ xung quanh “vùng kín” và trên mông bé để tránh nổi đỏ dị ứng.

Khi mới cắt bao quy đầu cho bé, bạn cần chú ý đến sự thay đổi của vùng da này, nếu khu vực này sưng tấy, lở loét đóng màng vàng có chất nhầy, hãy đưa bé trở lại bệnh viện nơi cắt bao quy đầu cho bé.

Đối với bé đã được cắt bao quy đầu, bạn cần phải vệ sinh khu vực này một cách nhẹ nhàng và cẩn thận, dùng một miếng gạc mỏng thấm thuốc sát trùng, kháng viêm đặt trên đầu của dương vật bé. Dương vật sẽ mất khoảng một tuần để lành lại.

Nếu bạn nhìn thấy đầu dương vật của bé hơi sưng đỏ, có một lớp màng vàng hoặc dịch màu vàng xuất hiện thì đây là dấu hiệu bình thường, bạn chỉ cần bôi thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ là được.

Lưu ý:

– Hãy cho bé “nude” một lúc sau khi thay tã và giữ cho làn da bé luôn khô thoáng. Khi bé bị nổi những mẩn đỏ, bạn cần thoa kem chống hăm hoặc thuốc mỡ mà bác sĩ đã chỉ định lên vùng da đó.

– Khi dùng phấn rôm cho trẻ sơ sinh chú ý không thoa lên cổ hoặc phẩn dưới bụng bé vì dễ gây viêm da và các bệnh liên quan đến hô hấp cho bé. Chỉ nên thoa lên vùng lưng và mông b một lớp mỏng mà thôi.

Theo alobacsi.vn