Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  letuanthanh0311 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  22,184

  Mặc định Hướng dẫn bé chia sẻ để cùng chơi

  Các trò chơi là phương tiện chính để trẻ học tập và là tiêu điểm quan trọng nhất của các mối quan hệ xã hội diễn ra vào những năm sau đó. Thông qua các trò chơi, trẻ có thể trau dồi lòng vị tha và rèn luyện các kỹ năng xã hội.


  Thông qua các trò chơi, trẻ có thể trau dồi lòng vị tha và rèn luyện các kỹ năng xã hội (google image)
  Đồ chơi và hành vi

  Các nhà khoa học đã tìm hiểu về mối liên quan giữa đồ chơi và hành vi bằng cách, quan sát từng cặp hai bé chơi với nhau. Họ đã dùng 6 món đồ chơi, trong đó có 3 món đồ chơi mang tính "bạo lực" (chiến binh vũ trụ, rôbốt quyền lực và tàu chiến) và 3 món đồ chơi mang tính "thân thiện" (bóng, xe cứu thương, bảng gắn những con thú - một loại đồ chơi cần đến hai người chơi trở lên). Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, bé biết quan tâm đến mọi người nhiều hơn khi chơi các trò chơi "thân thiện" (chẳng hạn, bé sẽ biết cách hợp tác với bạn bè và biết chờ đến phiên của mình); ngược lại, bé sẽ dễ gây xung đột hơn khi chơi các trò chơi "bạo lực" (chẳng hạn, bé sẽ sử dụng ngôn ngữ nói hung hăng hơn, thậm chí có khi còn sử dụng những hành vi bạo lực bằng tay, chân nữa). Kết quả nghiên cứu này cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc chọn đồ chơi cho trẻ. Trước khi quyết định chọn món đồ chơi nào đó cho bé, chúng ta cần liệt kê tất cả các loại đồ chơi với hai nhóm riêng biệt như trên để điều chỉnh tính cách của bé cho phù hợp với mong muốn của chúng ta.

  Vai trò của các “siêu anh hùng”

  Trí tưởng tượng của các bé hầu như đều được thể hiện thông qua các trò chơi đóng vai, khi đó bé có thể là một “siêu anh hùng”, cũng có thể là một chiến binh toàn năng, một dũng sĩ vô địch, hoặc một nhân vật bất khả chiến bại trong một trò chơi điện tử nào đó. Điều này là hoàn toàn bình thường đối với trẻ nhỏ, đồng thời có thể là một phần quan trọng trong hoạt động vui chơi với bạn bè. Tuy nhiên, cũng không có gì ép khi chúng ta khuyến khích bé chơi đóng vai một nhân vật hiền lành và thân thiện với mọi người xung quanh hơn. Bạn có thể giúp bé hình dung bé là một nhân vật siêu nhân nào đó và có khả năng cứu giúp mọi người trong cơn nguy biến và giải thích cho bé hiểu rằng, không phải tất cả các siêu nhân đều cần mang vũ khí và hủy diệt mọi người. Đối với bé, việc đóng vai một người tốt và luôn giúp đỡ người khác cũng dễ như đóng vai một nhân vật chỉ biết đánh đấm và hung hăng vậy.

  Trò chơi hợp tác hay cạnh tranh

  Khi chơi, bé có thể cạnh tranh rất thô bạo ngay cả đối với bạn thân của bé. Bé luôn muốn là người giỏi nhất và là người chiến thắng trong mọi cuộc chơi. Khi đó, trò chơi vốn nhằm hướng đến mục đích vui vẻ và hợp tác đã nhanh chóng trở thành một cuộc cạnh tranh mãnh liệt. Nhiều khi, những tranh cãi gay gắt này có thể làm tan biến một tình bạn thân thiết. Trong những tình huống như thế thường là do sự cân nhắc bị xếp sau lòng ham muốn chiến thắng của bé. Chúng ta cần giúp bé tránh sự ganh đua khi chơi bằng mọi cách và không để cho mục tiêu giành chiến thắng trong tất cả các cuộc chơi trở thành mối quan tâm duy nhất của bé. Tất nhiên, cha mẹ nào cũng muốn con cái mình giỏi giang, nhưng điều đó phải xuất phát từ năng lực thật sự, chứ không phải mong muốn đạt được bằng mọi giá.

  Một số bé có tính hay cạnh tranh thường gặp khó khăn khi chơi các trò chơi cần đến sự hợp tác. Khi lớn lên, các bé này có thể dễ bị kích động, nhất là trong một số trò chơi khi bé nhận ra rằng cần có sự hợp tác mới có thể thành công. Lúc này, bé sẽ rơi vào trạng thái hơi hoang mang, vì vậy cha mẹ chỉ cần vỗ về, trấn an bé là có thể giúp bé vượt qua được trở ngại này. Chẳng hạn, bạn có thể nói với bé rằng: "Các con sẽ chiến thắng trong trò chơi này, nếu các con biết cách hợp tác với nhau". Nếu chúng ta kiên định trong phương pháp thực hiện thì bé cũng sẽ ít tranh cãi với nhau hơn.


  Nguồn: bau.vn
  BACSI.com

 2. #2
  baby123 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  1,007

  Mặc định

  Mình cũng đang tập sinh hoạt cho các trẻ .Đọc cái này có ích đấy

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •