Ngày nào cũng vậy, cứ từ trường về là bé Tom lại lao đến chiếc TV đòi bố mẹ bật đĩa siêu nhân. Hình ảnh siêu nhân đã nhiễm vào của bé Tom.


"Hội chứng siêu nhân" ở trẻ nhỏ (google image)

Từ khi 3 tuổi, bắt đầu đi học mẫu giáo và được xem phim ở trường. bé Tom đã mê những anh chàng siêu nhân trong bộ phim dành cho thiếu nhi của Nhật Bản. Mấy tháng nghỉ hè, Tom lúc nào cũng dành cả ngày xem phim đĩa siêu nhân.
Cũng từ đó, mỗi khi muốn con làm gì chị Hải, mẹ bé Tom lại mang đĩa siêu nhân ra thỏa thuận: “Suốt ngày nó chỉ đóng vai siêu nhân. Con ăn nhanh đi mẹ bảo bố bật siêu nhân cho xem”. Chị Hải nhiều lúc cũng cảm thấy bực mình, các chương trình cho thiếu nhi bé Tom chẳng mấy khi thích thú. Toàn bộ số đĩa CD trong tủ hầu hết là các loại phim về siêu nhân, từ hoạt hình đến phim truyện của Nhật.

Trong lúc chơi với bạn bè, lúc nào Tom cũng thể hiện những hành động của nhân vật trong phim: “Ta là siêu nhân cuồng phong sấm sét, sẵn sàng triệt hạ các ngươi, những tên quỷ sứ...”. Thậm chí đang lúc xem phim, bé Tom cũng nhảy lên múa may chiếc gậy tre trên tay vừa lẩm bẩm theo lời thoại của bộ phim, mắt vẫn không rời màn hình.

Có lần đang ngồi chơi, Tom mượn bằng được chiếc khăn của bà rồi khoác lên, cầm cái gậy nhảy lên nhảy xuống biểu diễn kiểu siêu nhân Gao. Mặc dù không biết nội dung nhưng khi hỏi về các nhân vật trong phim, Tom kể vanh vách các siêu nhân xanh đỏ,…

Tất cả đồ dùng của Tom đều phải có hình siêu nhân, từ áo quần, giày dép, balô đến những tấm ảnh, khung lịch. Khi đi mua đồ, tất cả những gì có hình ảnh siêu nhân luôn là sự lựa chọn đầu tiên của bé Tom. Và khi ra được bố mẹ cho đi chơi, Tom lúc nào cũng muốn mặc những bộ quần áo siêu nhân để khoe bạn bè. Lúc nào đến trường trong ba lô của Tom cũng có mấy đĩa phim siêu nhân để mang đến lớp xem cùng bạn bè.


Các nhân vật hoạt hình trong phim luôn là thần tượng thu hút sự chú ý của trẻ.
(google image)

Không chỉ Tom mới có sở thích đặc biệt này, mà hầu hết bé trai 2-7 tuổi nghiện các nhân vật siêu nhân. Theo ý kiến của nhiều phụ huynh, siêu nhân là sự lựa chọn đầu tiên khi cho trẻ lựa chọn băng đĩa phim hoạt hình, tất cả những đồ có in hình siêu nhân luôn được các bé chú ý tới.

Thị trường đồ chơi, các vật dụng trẻ em có in hình siêu nhân cũng rất phong phú đa dạng. Nắm bắt thị hiếu của trẻ, hàng loạt mặt hàng trẻ em được in hình hoặc mô phỏng siêu nhân như quần, áo, dép, mũ, balô, cốc uống nước, bát ăn cháo... Theo chị Ngọc, chủ một cửa hàng bán đồ dùng trẻ em trên phố Lương Văn Can cho biết: “Các hoạt mặt hàng siêu nhân luôn bán chạy. Có bé đi qua nhìn thấy áo hay balô có siêu nhân là nằng nặc đòi mua”.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Thanh Hải, trung tâm tư vấn gia đình, trẻ em và phát triển cộng đồng, các nhân vật hoạt hình trong phim luôn là thần tượng thu hút sự chú ý của trẻ. Ở độ tuổi này, các bé muốn học hỏi và có trí tưởng tượng phong phú. Các bé thích xem phim và bắt chước nhân vật trong phim, điều này một phần tốt cho trí tưởng tượng và sự phát triển ngôn ngữ. Tuy nhiên bên cạnh những phim siêu nhân giả tưởng tốt, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều bộ phim siêu nhân bạo lực. Những loại phim này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Ngoài ra, việc quá ham mê sẽ làm các cháu chểnh mảng học tập và có những suy nghĩ hoang tưởng.

Việc cấm đoán các bé xem phim siêu nhân là chuyện không nên. Các bậc phụ huynh nên cho các bé tham gia vào các hoạt động tập thể, vui chơi bên ngoài trời hay sinh hoạt cùng gia đình để bé không dành hết thời gian xem phim.

Bên cạnh đó, cần phải sắp xếp thời gian cho bé học và thời gian xem phim trong ngày. Việc lựa chọn đồ chơi hay các vật dụng của bé cũng vậy, cần quan tâm đến yếu tố phẩm mỹ, tính giáo dục không nên chỉ mua những thứ có liên quan tới siêu nhân. Để trẻ phát triển toàn diện cần sự chăm sóc chu đáo về mặt thể chất, đồng thời cả về giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

Theo xaluan/bau.vn

BACSI.com