Theo một nghiên cứu mới đây, em bé khóc quá nhiều, khó ngủ, khó ăn có thể dẫn tới nguy cơ gia tăng các vấn đề hành vi trong thời thơ ấu, bao gồm rối loạn tăng động thiếu sự chú ý (ADHD).


Gần 20% các em bé có dấu hiệu như liên tục khóc (google image)

Gần 20% các em bé có dấu hiệu như liên tục khóc, cùng các vấn đề về giấc ngủ và việc cho ăn xảy ra trong năm đầu tiên. Hầu hết các triệu chứng này đều có thể được cải thiện hơn khi trẻ đến trường mầm non.

Dựa trên kết quả từ 22 nghiên cứu khác nhau với 1.935 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các nhà nghiên cứu đã nhận ra mối liên hệ giữa các yếu tố: khóc dữ dội sau 3 tháng đầu đời, gặp các vấn đề về giấc ngủ, ăn uống và những rối loạn hành vi khi lớn. Cứ 5 trẻ có những biểu hiện này thì một bé có thể dẫn tới các bệnh này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trẻ có ít nhất 2 trong 3 yếu tố trên thì nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe tâm thần như tăng động giảm chú ý, lo lắng, trầm cảm, hành vi hung hăng, tăng lên 100%. Nếu kết hợp cả 3 yếu tố thì nguy cơ trẻ mắc chứng bệnh về tâm thần sau này tăng lên gấp đôi.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học trường Đại học Basel và xuất hiện trực tuyến trên Archives of Disease in Childhood.

ADHD là một trong những bệnh rối loạn tâm thần thường gặp nhất là phát triển ở trẻ em. Trẻ em bị ADHD có thể bị suy giảm chức năng giao tiếp ở nhà, ở trường, và trong mối quan hệ với xã hội.

Theo thống kê, hiện tại có khoảng 3-5% trẻ em có nguy cơ mắc bệnh ADHD, trong đó nam chiếm tỷ lệ cao hơn nữ. Trẻ bị mắc ADHD nếu không được điều trị có thể có ảnh hưởng lâu dài về sau này ở tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành.

Nguồn: thanhnien
BACSI.com