“Con không ăn thịt đâu. Mẹ muốn con béo như cái thùng tô nô à?”, bé Dương 6 tuổi nhăn nhó khi mẹ cố ép cô bé ăn thêm thứ khác ngoài rau.


Cơn sốt giảm béo ở các cô gái trẻ nay đã lan sang cả nhiều bé gái thích làm điệu. Nhiều bé đang tuổi ăn tuổi lớn cũng nhất định đòi ăn kiêng.

“Mẹ ơi, con sợ béo”

Điều buồn cười và cũng đáng lo là câu nói này được thốt ra từ những cô bé thân hình không hề mập, như bé Dương ở tập thể Thanh Xuân Bắc. Vài tháng trở lại đây, cô bé học lớp một thường lấy cớ ngán để từ chối các loại thịt, trứng, cá trong bữa ăn, lại còn bớt ăn cơm. Tưởng con bị biếng ăn, chị đưa con đi bác sĩ dinh dưỡng, được cho vài chế phẩm hỗ trợ, nhưng bé vẫn ăn ít nên sụt mất hơn 1kg.

Cách đây mấy hôm, chị Hà dọa sẽ không cho đi nghỉ mát ở biển Thiên Cầm với cả nhà nếu không chịu ăn uống tử tế, bé Dương xin xỏ mãi không được mới khóc òa lên: “Nhưng mẹ bắt con ăn nhiều, con béo thì khi tắm biển mặc áo tắm làm sao được?”. Cả nhà phì cười, nhưng Hà càng lo hơn khi biết con gái nhịn ăn vì sợ béo. Chị đoán con gái bị “lây bệnh” này từ cô ruột. Cô em chồng của Hà 19 tuổi, thân hình rất chuẩn nên suốt ngày lo giữ dáng, chỉ tăng nửa cân đã kêu toáng lên rồi nhất quyết ăn kiêng.


Ảnh minh họa (ảnh internet)

“Tôi giải thích mãi là phải ăn như nào thì mới bị béo, rồi lập mưu làm bao nhiêu món ngon mà con bé thích, nó không cầm lòng được mới chịu thôi ăn kiêng”, chị Hà kể.

Còn bé Thùy Anh, 8 tuổi, nhà ở Trung Tự, Hà Nội, lý giải về quyết định ăn kiêng của mình: “Mẹ thấy đấy, có cô người mẫu nào béo đâu. Lại còn hôm trước mẹ hỏi cô Huyền cơ quan bố có xinh không, bố bảo béo ị mà xinh cái gì”. Từ chỗ mê gà rán KFC, khoai tây chiên…, Thùy Anh đành nuốt nước bọt. Đến bữa, cô bé chỉ chịu ăn cơm rau, lại còn từ bỏ cả váng sữa, kem… mà bé vốn rất thích. Thùy Anh bắt mẹ mua nhiều táo để khi đói thì lấy ra gặm “giống các người mẫu ý”.

“Không chơi với đồ béo ú”

Cô bé Thảo Nguyên lớp hai đi học về thủ thỉ với mẹ: “Lúc ra chơi, bọn con chơi trò diễn kịch tiểu thư và công chúa. Bạn Ngọc xinh nhất là công chúa, còn bọn con là tiểu thư hết. Bạn Bảo Anh không được chơi, vì bạn ấy béo. Bạn ấy khóc, nhưng bọn con không cho chơi được vì làm gì có công chúa béo bao giờ”. Mẹ bé giật mình, nhớ lại thấy dạo này Thảo Nguyên ăn ít hơn trước nên gạn hỏi. Bé gật đầu thú nhận: “Vâng, con sợ bị các bạn nói là con béo lắm”.

“Tôi không ngờ trẻ con bây giờ cũng có thói kỳ thị các bạn béo”, anh Tùng, nhà ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, gay gắt nói. Tuần trước, đứa con gái 7 tuổi đi học về khóc nức nở, đến đêm ngủ mơ cũng nấc lên vì bị một số bạn trong lớp tẩy chay, bảo “không chơi với đồ béo ú”. Các bạn khác có lẽ cũng thương cô bé nhưng vì sợ bị ra rìa nên không dám bênh, thế là cô bé lủi thủi một mình, buồn tủi đến nỗi học hành giảm sút.

Chính vì sợ cảnh bị phân biệt đối xử như vậy mà nhiều cô bé mới ở tuổi tiểu học đã lo sợ cho vóc dáng của mình. rồi bày trò ăn kiêng như bé Dương, bé Thùy Anh…

Trẻ cần kiêng thì không kiêng được

Trên thực tế những cháu giảm ăn vì sợ béo đều chưa bị béo, còn những cháu đã thừa cân, béo phì thường lại không kiểm soát được thói thèm ăn của mình. Cậu bé Nhật Minh ở Gia Lâm, Hà Nội là một ví dụ. Mới học hết lớp hai nhưng Minh đã nặng 47 kg, nặng hơn cả người mẹ đang mang bầu bốn tháng của cháu. Ở lớp bán trú, cậu bé thường xin “ăn giúp” mấy bạn còi. Về nhà, cậu loanh quanh bên cái tủ lạnh, cấm cũng không nổi.

“Cháu ăn nhiều thế, cứ lên cân mãi, không sợ các bạn chê xấu trai à?”. Nhật Minh trả lời: “Có chứ ạ. Các bạn ở lớp toàn gọi cháu là ê thằng mập Chai-en, thằng su-mô. Các bạn cười cháu, có bạn còn đấm vào bụng cháu rồi kêu là êm quá. Cháu buồn nhưng thèm ăn lắm ạ”.

Tất cả những bà mẹ có con béo đều cảm thấy vô cùng khó khi muốn con ăn kiêng hay tập luyện để giảm cân. Thường học phải đến bác sĩ để được tư vấn. Sự khó khăn đó là một phần nguyên nhân khiến nỗi sợ béo trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người trong xã hội hiện đại, và “lây” sang cả những cô bé đang tuổi ăn tuổi lớn. Trên thế giới đã có nhiều em gái bị suy kiệt vì bệnh biếng ăn, mà khởi điểm là ước mong giữ dáng. Vì thế, các bà mẹ nên cảnh giác khi đứa con nhỏ của mình có ý định ăn kiêng.

Nguồn: TTONL
BACSI.com