Một trong những vấn đề thường khiến các bậc cha mẹ đau đầu là làm cách nào chống hăm cho bé, đặc biệt khi việc sử dụng các loại tã giấy đang ngày càng phổ biến do tính vệ sinh, an toàn cho bé và tiện lợi cho cha, mẹ.
Mặc dù thường xuyên áp dụng các biện pháp chống hăm tã cho bé nhưng dường như không ít cha, mẹ chưa hiểu đầy đủ nguyên nhân, triệu chứng của hăm tã. Đây chính là nguyên nhân khiến cho việc phòng, chống hăm tã chưa đạt được kết quả như mong muốn hoặc khiến tiêu tốn quá nhiều công sức, thời gian của cha, mẹ.
Hiểu một cách đầy đủ, hăm tã do hai kích ứng chính gây ra là kích ứng hóa học và kích ứng vật lý xảy ra khi dùng tã cho bé không đúng hoặc tã có chất lượng kém.
Khi bé tè hoặc ị, nước trong chất thải cộng với việc nhiệt độ ở phần da tăng, bé tiết mồ hôi dẫn tới độ ẩm tăng sẽ khiến da bé bị nhăn lại, giảm chức năng hô hấp của da bé (vốn mỏng hơn nhiều lần so với da người lớn). Kích ứng hóa học xảy ra khi phân làm tăng độ PH trong da của bé, làm tăng hoạt động của Enzyme. Thành phần Enzyme protease và Lipase của Enzyme trong phân dễ tăng mạnh trong môi trường kiềm và tác động mạnh tới da. Kích ứng vật lý xảy ra khi bỉm làm tăng áp lực lên da của bé, có thể gây tổn thương đối với lớp tế bào bên ngoài. Kết hợp với kích ứng hóa học sẽ gây hăm tã cho bé.
Để phòng, chống hăm tã cho bé, cha mẹ nên lưu ý một số nguyên tắc quan trọng dưới đây:
- Lựa chọn loại tã/bỉm chất lượng tốt, trong đó ba yếu tố quan trọng là mềm mại, thoáng khí và thấm hút nhanh. Mềm mại sẽ giúp làm giảm kích ứng vật lý còn thoáng khí, thấm hút nhanh giúp làm giảm kích ứng hóa học, hai nguyên nhân chính gây hăm tã. Đây là nguyên tắc quan trọng trong việc chống hăm tã cho bé.
- Dùng tã/bỉm theo đúng hướng dẫn: đóng tã vừa vặn cho bé, không nên đóng quá chặt (gây kích ứng vật lý) hoặc quá lỏng (khiến phân hoặc nước tiểu của bé dễ bị rò rỉ ra ngoài). Nên thay tã/bỉm khi bé ị, nếu để lâu kích ứng hóa học sẽ tăng nhanh, gây hăm tã cho bé.
- Có thể dùng kem chống hăm cho bé, nhưng không nên lạm dụng vì dùng quá nhiều kem chống hăm sẽ gây tác dụng ngược.
- Thường xuyên tắm rửa sạch sẽ cho bé (giúp loại bỏ lớp tế bào sừng ngoài da bị tổn thương).
Tã giấy NEPIA, Nhật Bản là loại tã giấy/bỉm có khả năng chống hăm tã cao cho bé nhờ các đặc điểm nổi bật là mềm mại, thoáng khí và tốc độ thấm hút nhanh, rất phù hợp cho các bé, ngay từ lúc mới sinh.

Đặc điểm nổi bật của tã giấy NEPIA là mềm mại như làn da của bé. Để tạo được sự mềm mại này, NEPIA đã lựa chọn loại bông mềm mại nhất. NEPIA cũng sử dụng vải không dệt có khả năng thoáng khí cao nhất. Về khả năng thấm hút, tã NEPIA có khả năng siêu thấm với độ thấm là 7000g/m2 trong 24 giờ và phần dưới đũng là 8000g/m2. Đối với bỉm quần, khả năng thoáng khí được hỗ trợ bởi cấu trúc hai rãnh độc đáo, chỉ có ở NEPIA.
Từ tháng 9 năm 2013, các sản phẩm tã giấy (bỉm) NEPIA được Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ LEGS phân phối chính thức tại Việt Nam.
Tham khảo thông tin sản phẩm tại website: Nepia - Pure Japanese