Hài hước không chỉ là dấu hiệu của một tâm lý khỏe mạnh, mà còn là môn giáo dục cần thiết của tuổi trước khi đến trường.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, tư tưởng tình cảm của trẻ không ngừng được phát triển trong suốt quá trình trưởng thành. Từ những cảm kích sơ khai, dần dần được chia thành đau khổ, vui mừng, sợ hãi, căm giận, ghen ghét, yêu quý, hài hước… Mà sự nảy sinh tình cảm này lại dẫn tới sự thay đổi về sinh lý cơ thể, có ảnh hưởng tới sự phát triển trí lực.Khi trẻ sợ hãi, phẫn nộ, lo âu, buồn rầu sẽ dẫn tới hưng phấn thần kinh giao cảm, ức chế chức năng ruột, dạ dày. Sự mất cân bằng về kích thích trao đổi chất trong cơ thể khiến trẻ giảm hẳn sức miễn dịch, gây nhiễu thể lực, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trí lực.

Ngược lại, khi trẻ vui sướng và giàu tính hài hước vui nhộn, sẽ giúp cho thần kinh phó giao cảm hoạt động hưng phấn, nâng cao sức miễn dịch cơ thể, làm cho con người thoải mái, hồ hởi, tư duy tích cực hẳn lên, suy nghĩ cũng nhạy bén.

Các bậc cha mẹ trẻ làm thế nào bồi dưỡng tính hài hước cho trẻ? Trong quá trình quan sát thực tiễn lâu dài, nhà tâm lý học Mỹ Peterson đã phát hiện, sự hình thành thói quen, lời nói, động thái và cả thế giới quan của trẻ... rất giống với cha mẹ.

Bởi vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ chớ mắng mỏ, quát nạt và ngăn chặn trẻ, nên dùng những lời nói đẹp, vui và hóm hỉnh với con. Hãy cổ vũ trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, tăng cường giao tiếp, kiến thức, không ngừng làm giàu vốn hài hước, thúc đẩy mở mang và phát triển trí lực cho trẻ.

​BACSI.com ​(Theo Gia đình & Xã hội)