Vợ chồng bạn có chiều cao khiêm tốn, và đang lo lắng về việc con mình cũng sẽ thừa hưởng “yếu tố di truyền”. Bắt trẻ tập xà? Cho dùng nhiều thực phẩm chức năng? Phẫu thuật kéo xương? Thực ra, có thể bạn chưa biết rằng ăn uống đúng cách theo các nguyên tắc dưới đây sẽ giúp trẻ đạt chiều cao chuẩn lúc trưởng thành.Giúp trẻ cao hơn bằng nguồn dinh dưỡng cân bằng mỗi ngày
Ăn uống cân bằng. Quá trình sinh trưởng của cơ thể người hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng thực phẩm được đưa vào cơ thể mỗi ngày. Nếu muốn con cao lớn, nguyên tắc đầu tiên là dinh dưỡng phải cân bằng. Rõ ràng việc mỗi ngày cho con bạn dùng 10-20 loại thực phẩm sẽ tốt hơn chỉ dùng từ 3-5 loại nhiều lần.

Các thực phẩm được khuyên là: Sa lát rau củ quả: dưa chuột, táo, chuối tiêu, hành tây, rau diếp, lê... cắt thành miếng nhỏ trộn sa lát cho trẻ ăn bữa phụ. Cháo thập cẩm: gạo trắng, gạo nếp cẩm, đậu đỏ, táo đỏ, nho khô sau khi rửa sạch, ninh nhừ trong khoảng 1 giờ.

Canxi đầy đủ. Canxi là cơ sở để xương phát triển. Nếu hàng ngày không bổ sung canxi từ các nguồn tự nhiên cho trẻ, lượng canxi trong huyết tương và trong các tổ chức mềm không đủ, các bộ phận này sẽ tự động hấp thu canxi của xương, khiến xương thiếu canxi, từ đó gây loãng xương, trụ xương biến hình, cột sống bị cong... Trong các trường hợp này, trẻ sẽ không thể phát triển bình thường và càng không thể cao lên. Các loại thực phẩm được khuyên dùng là: sản phẩm sữa, trứng gà, cá, họ đậu, dầu mè...

Cung cấp protein mỗi ngày. Trẻ đang lớn và trong giai đoạn dậy thì có nhu cầu về protein nhiều hơn cả người trưởng thành, nếu lượng protein cung cấp cho trẻ hàng ngày không đủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chiều cao. Trong khi đó, collagen (một loại protein có chức năng liên kết các mô trong cơ thể) và mucoproteins cũng là thành phần hữu cơ cấu tạo nên xương. Chính vì vậy, thịt gà, thịt bò, tôm, cá, sữa bò, đậu phụ... là những thực phẩm nên có trong thực đơn hàng ngày của trẻ.

Bổ sung sắt, kẽm, đồng. Tuy nhu cầu của cơ thể đối với những chất này không lớn, nhưng không thể thiếu vì đây là những chất cần thiết để tạo thành huyết sắc tố hemoglobin. Khi thiếu sắt, kẽm, đồng, quá trình hợp thành huyết sắc tố bị cản trở, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, thậm chí cả sự phát triển trí não và chức năng hệ miễn dịch, khiến trẻ thường mắc bệnh. Bổ sung sắt và kẽm bằng các loại nội tạng động vật, thịt có màu đỏ; còn đồng có trong gan, tiết lợn, tôm, cua.