Từ vựng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là trong giao tiếp. Ở giai đoạn 2 đến 3 tuổi là giai đoạn phát triển nở rộ về ngôn ngữ. Bạn có thể làm gì cho bé trong độ tuổi này? Dưới đây là một số cách để bạn giúp trẻ phát triển tốt vốn từ vựng.

Thường xuyên trò chuyện với con
Học ngôn ngữ và gia tăng vốn từ bằng cách lắng nghe mọi người xung quanh nói chuyện hoặc đối thoại với nhau rất có lợi cho trẻ. Nghe người khác nói càng nhiều thì ngôn ngữ cá nhân của trẻ càng phát triển tốt hơn.
Tuy nhiên, có nhiều phương thức sáng tạo lý thú không những làm tăng vốn từ của trẻ mà còn củng cố được các mối quan hệ và tăng thêm niềm hạnh phúc trong gia đình.
Gây chú ý
Nên dán lên tủ quần áo, tủ lạnh hay ở những chỗ dễ nhìn những tờ giấy ghi chú những từ hay hoặc có thể vẽ hình minh họa cho các từ đó nếu cần để làm tăng vốn từ của trẻ. Trong khi ăn, có thể dùng những từ đó để nói chuyện.

Đọc lớn tiếng
Dĩ nhiên, bạn đã từng đọc lớn tiếng cho con bạn nghe hồi bé mới sinh, nên đọc cho bé nghe loại sách có nhiều nhân vật và sự kiện, dành thời gian thảo luận và chỉ cho bé biết những từ mới.
Trò chuyện
Dành thời gian chỉ bảo và nói chuyện cho bé nghe mỗi khi gia đình quây quần bên nhau. Mỗi khi đi đâu về, cố thu thập về vài món đồ vật cho trẻ. Hãy cho trẻ khoảng trống để kể về những đồ vật đặc biệt mà trẻ ưa thích, những đồ vật đó có tác dụng chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cho trẻ. Khi cho từ mới, bạn nên tránh những từ tuy ngắn nhưng lại có những chữ cái giống nhau nhiều quá dễ gây nhầm lẫn. Các bé có thể nhớ được những từ dài miễn là không trùng lặp nhiều.
Đặt ra những câu hỏi cho bé
Trong quá trình nói chuyện với con, bạn có thể đưa ra những câu hỏi để bé trả lời nhằm bé vừa gia tăng được vốn từ vựng lại vừa giúp bé học nói nhanh hơn. Đó là những câu hỏi như: "Bé Chíp con mẹ nào nhỉ?, Bé Bông con bố nào? Bố đi đâu rồi? Đây là con gì? Con đang làm gì đấy?...". Giống như một trò chơi đơn giản, cách đặt ra những câu hỏi kiểu này có thể giúp ích cho bé rất nhiều. Bạn hãy nhanh chóng nhập cuộc và giúp bé nhé!
Để phát triển vốn từ của trẻ, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của trò chuyện về trao đổi thông tin. Sử dụng những từ khác nhau để miêu tả
Nên dùng những từ miêu tả phù hợp với mỗi vật như: ngủ ngon, áo đẹp, búp bê dễ thương... Khi đến một cửa hàng tự chọn để mua một cái khăn quàng cổ, hãy nói về loại khăn quàng cổ. Khi đến nhà kính chọn mua cây mới để trồng trong vườn, hãy nói cho con nghe về những loại cây mới đó. Khi làm một món ăn mới, hãy nói chuyện về cái chảo, dầu đậu phộng, xì dầu, các loại đậu, v.v…
Với trẻ khiếm thính có thể nghe, nói nếu sớm đeo máy trợ thính
Việc đeo máy trợ thính sớm giúp trẻ nghe, hiểu và phát triển được các kỹ năng giao tiếp thông thường. Nhờ đó, trẻ khiếm thính có thể theo học cùng lớp với trẻ bình thường với các điều kiện: chỗ ngồi gần giáo viên, nhìn được khẩu hình giáo viên, gia đình hợp tác tốt với giáo viên.