Trong năm đầu tiên, kĩ năng ngôn ngữ của bé sẽ phát triển một cách nhanh chóng.
Từ đầu tiên


Bé sẽ nói từ nào đầu tiên? Bố, Mẹ hay Bà? Bạn sẽ nghe thấy từ đặc biệt đó khi con được 1 tuổi và kể từ đó thì không gì có thể ngăn được em bé đang nói líu lo này. Khoảng 15 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu sử dụng phụ âm để tạo ra nhiều từ hơn. Ở 18 tháng tuổi, từ vựng của con sẽ tăng mạnh và có thể nói được vài từ một ngày.

Trẻ có thể tự phát triển được nhưng bố mẹ cũng có thể giúp trẻ phát triển kĩ năng ngôn ngữ. Điều tốt nhất là bạn hãy nói liên tục với em bé 1 tuổi cả ngày.

Nhìn tay con

Trẻ 1 tuổi có thể hiểu được nhiều từ hơn là những từ con có thể nói. Do đó, dùng cử chỉ và giao tiếp phi ngôn từ là kĩ năng quan trọng bạn nên khuyến khích. Khi con vẫy tay thì mẹ hãy đệm thêm là “bye bye”. Hay khi con chỉ vào cái gì đó thì bạn có thể hỏi “con muốn lấy cái cốc à?”.
Đọc truyện thật truyền cảm cho con

Bố mẹ thường mắc sai lầm khi cố đọc truyện cho con thật gấp gáp do mệt mỏi hay muốn con ngủ thật nhanh. Nhưng bạn nên đọc truyện cho con vào lúc bạn không bận rộn. Hãy trao đổi về những gì mà bạn nhìn thấy trong bức tranh: “Hãy nhìn cậu bé này xem. Con thấy cậu bé vui hay buồn?”. Bằng cách hỏi như vậy, bạn sẽ giúp con thực hành kĩ năng nói.

Cho con chơi với các bạn cùng trang lứa

Hãy tổ chức các hoạt động dành cho con và các bạn, thậm chí là trẻ 1 tuổi không hề hay nói. Hãy ở bên cạnh trẻ và cho trẻ cơ hội được nghe, giao tiếp và kiểm tra vốn từ vựng của trẻ. Có thể nói vọng lên: “Con được bạn tặng con gấu bông rồi.

Hãy nói cám ơn bạn đi nào”.

Bước theo con

Nếu con tò mò về một điều gì đó, rất có thể con sẽ muốn biết nó được gọi là gì. Hãy để ý xem con thích thú với cái gì và nói về điều con đang nhìn: “Đó là con mèo trắng dễ thương”.

Thay đổi giọng điệu

Con sẽ biết được khi bố mẹ ở trong nhà thì nói bằng giọng nhẹ nhàng còn ở bên ngoài thì giọng lớn hơn. Bố mẹ có thể bắt chước giọng bác gấu già ồm ồm hay giọng sợ sệt, lí nhí của chú chuột sóc. Như vậy, con có thể bắt chước và thực hành nhiều giọng điệu khác nhau.

Hãy tương tác với nhau

Trẻ con thích nhạc và hát chính là cách tuyệt vời để dạy thêm từ cho con. Hãy dạy con những bài hát đơn giản, có nhiều tiếng động. Nhưng lưu ý là không nên cho trẻ học qua ti vi vì trẻ nhạy với tiếng bố mẹ và tương tác với bố mẹ hơn.

Bacsi.com

Eva