Khóc là “ngôn ngữ” chính của trẻ trong thời gian đầu đời. Vì thế, người chăm sóc bé cần học để biết những gì bé muốn “phát biểu”. Điều này rất quan trọng với các cặp cha mẹ có con đầu lòng, bởi tiếng khóc của bé luôn là bài toán khó tìm lời giải, dễ khiến họ kiệt sức vì lo lắng…

Theo TS Lê Thị Thu Hà - BV Từ Dũ TP.HCM thì: “Những tháng đầu đời, bé đang thích nghi dần với đời sống tự lập, sự thay đổi thời tiết, nhịp sinh học…, do đó tiếng khóc là phản ứng của bé với môi trường, chẳng hạn như bị lạnh, ướt… hoặc tình trạng sức khỏe như đau bụng, mệt mỏi…” Tùy theo cách “lên giọng” trầm bổng mà cha mẹ đoán biết bé muốn “trình bày” điều gì. Vì thế, khi tiếng khóc vào những tháng đầu, âm thanh tròn, tiếng to khỏe thường là những báo hiệu về những khó chịu rất bình thường: đói, tã ướt, dơ… Dễ đoán nhất là tiếng khóc đòi ăn vì tiếng khóc này thường xuất hiện sau khi bú từ một - ba tiếng.

Theo không ít sách dạy nuôi con thì mỗi bữa ăn cách nhau ba tiếng, nhưng thực tế không phải như vậy, có bé vừa ăn dứt miệng đã đòi. Vì thế, cần đáp ứng nhu cầu khi bé đói, nếu không, bé sẽ khóc không ngưng nghỉ. Những người nuôi con bằng sữa mẹ chỉ cần đưa bầu sữa vào miệng là bé nín khóc, bú ngon lành.


Khóc là “ngôn ngữ” chính của trẻ trong thời gian đầu đời

Cái khó thuộc về nuôi con bằng sữa bình, nếu rơi vào trường hợp này, chỉ cần dùng ngón tay sờ nhẹ vào má bé, nếu bé hướng về phía ngón tay mà đòi nút thì hãy đi pha sữa ngay. Trong lúc pha sữa, cần trấn an bé bằng những lời dịu ngọt để bé biết nhu cầu sắp được đáp ứng.

Nếu bé không đói nhưng vẫn khóc, cần kiểm tra xem tã của bé có bị ướt không, có con gì trong nôi của bé hay không hoặc người bé có vết gì không? Nếu bé khóc thét không ngừng, cần xem bao tay của bé. Trong các bao tay bề trái thường có những cọng chỉ, đôi khi chúng “gây sự” siết ngón tay, làm đau bé. Xem xét cả mũi, tai của bé xem có con gì chui vào hay không.

Khi lớn hơn một chút, bé còn khóc rống lên khi buồn ngủ. Đã có khá nhiều ông bố bà mẹ quýnh quáng không hiểu chuyện gì với con, ẵm bồng tìm kiếm một lúc thì “đương sự” ngủ ngon lành.

BS Nguyễn Ngọc Thông – Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM cho biết, bé khó ngủ, hay đổ mồ hôi, thức đêm lại hay khóc lóc, có thể là triệu chứng của thiếu canxi và sinh tố D, cần đưa đi phơi nắng mỗi sáng. Cũng triệu chứng này, nhưng dù đã phơi nắng ban ngày, ban đêm bé vẫn thức, thỉnh thoảng khóc thì cần xem lại xem mẹ có đủ sữa cho bé hay không.

Chị Nguyên, nhân viên văn phòng, có con đầu lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Tôi cho con bú sữa mẹ, tháng đầu lên cả ký lô, sang tháng thứ hai bé ngủ ngày thức đêm, khóc nhưng tiếng khóc không tỏ vẻ đau đớn, chỉ như là rên rỉ. Thấy con lạ quá, tôi đưa đi bác sĩ nhưng không tìm ra bệnh. Bạn mẹ tôi đến thăm cả quyết là bé khóc vì đói. Tôi đã kiểm tra bằng cách sau khi cho con bú, tôi pha thêm một bình 30ml sữa, bé bú xong không còn “kêu ca” than vãn nữa”.

Khóc dạ đề là ám chỉ các trường hợp khóc vào ban đêm kéo dài hàng tháng trời. Theo BS Nguyễn Công Viên – Trung tâm Y khoa Quốc tế Alain Carpentier TP.HCM thì phần lớn trẻ khóc dai dẳng hoặc khóc có kèm nôn trớ (trào ngược dạ dày thực quản) là có vấn đề về dạ dày, tiêu hóa. Có thể do bé bị dư acid hoặc dư hơi.

Vì vậy, ngay sau khi cho con bú, cần dựng bé lên vỗ lưng để cho bé ợ hết khí thừa trong dạ dày ra, hoặc cho bé ngồi trên ghế gập người ra phía trước để bé ợ hơi. Trong trường hợp bé khóc không nín có kèm các biểu hiện khác thường thì nên đưa bé đến bệnh viện để được chẩn đoán nguyên nhân.

Điều cha mẹ cần làm khi nghe tiếng khóc của con trẻ là bình tĩnh tìm nguyên nhân và nhẹ nhàng dỗ dành bé.

Nguồn: TTONL
BACSI.com