Điều hòa chính là nguyên nhân khiến trẻ nhập viện hàng loạt trong mùa hè, đặc biệt là các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Theo đó, tại BV Nhi Trung ương, Khoa Nhi BV Bạch Mai, BV Xanh Pôn, thậm chí là các bệnh viện tuyến quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những ngày nắng nóng như hiện nay, số lượng trẻ nhập viện đã có sự gia tăng hơn so với những ngày bình thường.

Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó chính là việc sử dụng điều hòa nhiệt độ cho trẻ. Theo đó, nhiều gia đình vì ở chật trội, nắng nóng nên bật điều hòa chênh lệch quá cao so với nhiệt độ trong nhà, khiến trẻ bị viêm họng, viêm phế quản gia tăng. Ngoài ra, tình trạng trẻ nhập viện vì khô da do nằm điều hòa cũng thường xuyên xảy ra.

Theo các bác sĩ, việc cho trẻ nằm điều hòa nhiều giờ liền với nhiệt độ phòng chênh lệch nhiệt độ bên ngoài hơn 10 độ C, cho trẻ nằm máy lạnh hơn bốn giờ đồng hồ làm da trẻ khô, họng khô.


Đưa trẻ vào phòng máy lạnh quá đột ngột khiến trẻ không thích nghi kịp với sự chênh lệch nhiệt độ dễ làm trẻ mệt mỏi và không ngoài khả năng mắc các bệnh hô hấp. Bên cạnh đó, để con được thoải mái ngủ ngon nhiều bậc cha mẹ hay để quạt thổi thẳng vào mặt các bé hàng giờ liền.

Để phòng các bệnh do điều hòa nhiệt độ gây nên, phụ huynh không nên cho bé vào phòng điều hòa khi vừa đi ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều. Cha mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi 1 lúc sau đó mới cho bé vào phòng có điều hòa. Khi muốn ra ngoài, cha mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa phòng 1 lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó mới cho bé ra khỏi phòng.

Tùy vào tình hình thời tiết, công suất điều hòa, diện tích phòng mà điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho thích hợp. Mức chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ ngoài trời càng ít càng tốt. Không nên để quá lạnh bởi như thế vừa tốn điện mà lại không tốt cho sức khỏe. Còn nếu để nhiệt độ cao quá thì tác dụng làm lạnh lại không hiệu quả. Nhiệt độ lý tưởng nhất nên ở 27 - 28 độ C.

Ngoài ra, nên tránh hướng điều hoà thổi thẳng vào mặt, đầu trẻ vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

Khi trẻ ngủ, hãy đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Cần chọn cho trẻ những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt như đồ cotton.

Theo alobacsi.vn