Để trẻ hết sốt phải "trị" con vi trùng gây sốt chứ không phải bắt trẻ nhịn cơm.
Trái lại nếu trẻ thích ăn cơm hãy động viên trẻ ăn để trẻ tăng sức đề kháng, chống chọi vi trùng và không suy dinh dưỡng sau khi bị bệnh. Chỉ nên kiêng cơm cùng những thức ăn cứng nếu trẻ bị sốt do thương hàn vì sợ biến chứng thủng ruột. Chế độ ăn của trẻ bị sốt (không phải sốt thương hàn) nên thực hiện như sau:


- Trẻ nhỏ hơn 6 tháng, cho bú mẹ nhiều lần và vào bất cứ lúc nào muốn. Mẹ phải uống thêm sữa và nước để đủ sữa cho trẻ vì trẻ sốt bị mất nước nên rất cần nước. Nếu trẻ bú bình, lượng sữa trong một ngày là 150ml cho mỗi cân nặng cơ thể, chia làm 8 - 10 lần, cho trẻ uống nước "đã khát" mới cho bú bình vì nếu không bù đủ số nước bị mất do sốt trẻ sẽ bỏ bú sữa. Có thể làm mát sữa cho trẻ "háu bú".

- Trẻ từ 6 - 24 tháng, bú sữa đang dùng là sữa mẹ hoặc sữa bình trẻ đang dùng và pha như bình thường. Ăn bột hoặc cháo có đủ chất dinh dưỡng như bình thường nhưng ăn nhiều cữ trong ngày (4 - 5 cữ) nhưng mỗi lần ăn ít một (1/3 - 1/2 bát). Chất đạm tốt nhất là sữa, trứng, thịt gà, thịt lợn. Tránh làm những món cầu kỳ có xương (lươn, cá) vì mẹ bối rối do con bệnh nên nếu sơ suất sẽ nguy hiểm cho trẻ và thời gian làm món ăn cầu kỳ dành để chăm sóc trẻ thì tốt hơn, cho trẻ uống thêm nước trái cây mát sau khi bú và sau khi ăn bột hoặc cháo.

- Trẻ từ 24 - 60 tháng, ăn cơm như bình thường, ăn nhiều lần, ít một. Bữa ăn nên có thêm canh chua hoặc những loại canh mà trẻ dễ ăn như canh khoai mỡ, canh rau ngót, canh nấu thịt, cua mồng tơi... giúp trẻ ngon miệng, dễ ăn. Ăn thêm một cữ tối nếu trẻ thèm ăn và thức khuya do sốt, cho bé ăn những món mà trẻ thích. Ăn thêm những món phụ nhưng bổ dưỡng như bánh flan, yaourt... uống thêm nước, sữa, yaourt, nước trái cây mát.

Lưu ý, "làm mát" thức uống của trẻ bằng cách cho thức uống vào tủ lạnh hoặc ướp đá bên ngoài, không được cho đá vào thức uống của trẻ để tránh nhiễm trùng do đá gây ra. Khi sốt, trẻ rất khát nên nước mát và thức ăn lỏng, mềm dễ hấp dẫn trẻ, giúp trẻ ăn nhiều hơn và dễ hấp thu hơn. Trẻ sốt cần nhiều nước và vitamin nên trẻ cần uống thêm nước trái cây, không nên ép trẻ ăn quá nhiều làm trẻ cứ nghĩ tới ăn là sợ.

Theo BSCKII Nguyễn Thị Hoa
Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM/giadinh.net.vn


BACSI.com