Ít cha mẹ biết rằng, dịch mũi của trẻ cũng có thể biểu hiện nhiều loại bệnh của trẻ. Cha mẹ nên chú ý để có cách chữa trị cho con kịp thời.

Nước mũi loãng, trong suốt, như nước trong

Thường thấy khi cảm cúm, phong hàn hoặc viêm mũi cấp tính, viêm mũi do dị ứng. Nếu cảm cúm, phong hàn thì niêm mạc mũi, amiđan và vách sau họng bị xung huyết (nhìn thấy đỏ). Nếu viêm mũi thì niêm mạc mũi trắng nhợt, phù, màu xám xanh. Sau phẫu thuật nếu có nước mũi trong nhỏ giọt đều và nhanh, cần đến bác sĩ ngoại khoa thần kinh khám và điều trị.

Nước mũi màu vàng thỉnh thoảng chảy ra ở một bên mũi

Do nhọt bọc ở hàm trên chảy ra.


Nước mũi mủ vàng

Thường gặp khi cảm cúm phong nhiệt, viêm mũi mãn tính; ở trẻ em còn có thể do dị vật nằm trong mũi lâu ngày. Nước mũi không nhiều nhưng sệt dính, khó xì (hỉ) ra.

Nước mũi hôi, màu vàng lục hoặc có vảy mũi

Gặp ở dạng viêm mũi do teo héo (cổ họng thường khô khốc, ngạt mũi, khứu giác giảm, kèm theo đau đầu và chảy máu mũi).

Nước mũi như bã đậu trắng, có mùi hôi kỳ lạ

Thường thấy ở bệnh viêm mũi do chất casein.

Nước mũi có máu

Do chấn thương mũi, phẫu thuật, viêm nhiễm do dị vật hoặc mắc bệnh toàn thân như cao huyết áp, xơ cứng động mạch… Đây cũng có thể là triệu chứng thời kỳ đầu của bệnh ung thư họng mũi.

Dịch trong nhầy, mùi tanh

Nếu cả hai hốc mũi có dịch trong nhầy, mùi tanh thì đó là hiện tượng viêm xuất tiết của mũi. Bạn chỉ cần rửa mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% ấm, bệnh thường khỏi sau 2-3 ngày.

Dịch mũi vàng hoặc xanh, mùi tanh

Nếu nước mũi chuyển sang dịch vàng hoặc xanh, mùi tanh, hôi tức là mũi đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm mốc. Lúc này thường phải dùng kháng sinh (kháng sinh diệt khuẩn hay kháng sinh chống nấm) tại chỗ hoặc toàn thân, bệnh sẽ hết sau 7-10 ngày. Nếu tình trạng bệnh không chuyển biến sau thời gian đó, phải xem xét khả năng viêm xoang. Nên đến bác sĩ tai mũi họng.

Dịch mũi vàng, xanh chảy ra ở một bên mũi, mùi thối

Nếu dịch mũi vàng, xanh chảy ra ở một bên mũi, mùi thối, có thể bạn đã bị viêm xoang do răng, dị vật nằm trong mũi, ung thư mũi xoang... Cần đến ngay cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để vừa điều trị mũi xoang, vừa điều trị răng hoặc lấy dị vật ra khỏi mũi, bệnh mới khỏi.

Dịch màu trắng đục, có mùi tanh

Dịch màu trắng đục, có mùi tanh chảy ra từ mũi, triệu chứng này là dấu hiệu lâm sàng để dễ nhận biết viêm xoang mũi. Đôi khi dịch nhầy tiết ra từ các tế bào ở mũi là cơ sở để phân biệt giữa viêm xoang mũi nhiễm trùng và viêm mũi dị ứng. Khác với bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng là sự phản ứng của cơ thể trước những tác nhân gây kích thích từ bên ngoài như: thời tiết, khói bụi, nấm mốc, phấn hoa, lông chó mèo…

Theo vietbao.vn