Tại Mỹ, phát hiện về đồ chơi nữ trang trẻ em chứa chất cực độc cadmium đã gây xôn xao dư luận nước này. Còn tại VN, liệu những món đồ chơi độc hại này đã đến nước ta? Và độc như thế nào?

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ, tại thị trường VN đồ trang sức xi mạ rẻ tiền của Trung Quốc từ vòng, lắc đeo tay, nhẫn, dây chuyền... hiện được bày bán tràn ngập ở các chợ từ Nam ra Bắc. Mối nguy về cadmium đang rình rập con em chúng ta. Cơ chế gây độc của cadmium ra sao? Tác động lâu dài trên sức khỏe con người như thế nào...? Bác sĩ Trần Văn Ký - ủy viên ban chấp hành trung ương Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam - cho biết:

- Theo nhiều nhà nghiên cứu, cadmium (Cd) là một trong ba kim loại được coi là nguy hiểm nhất đối với cơ thể con người (hai thứ còn lại là chì và thủy ngân). Với trẻ em ở tuổi đang phát triển nên cơ thể cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ hóa chất nào, đặc biệt là những hóa chất hay kim loại nặng có độc tính cao. đồ chơi, đồ trang sức rẻ tiền được sản xuất từ những khuôn mẫu làm bằng kim loại không đảm bảo chất lượng, có nhiều tạp chất và chất độc sẽ thôi nhiễm vào sản phẩm. Đó là chưa kể nguyên liệu làm từ loại tái chế hoặc rẻ tiền, trong quá trình sản xuất người ta lại cho vào các phụ gia công nghiệp chứa nhiều tạp chất và kim loại nặng có độc tính cao như cadmium, chì, thủy ngân...

Như vậy, trong đồ chơi rẻ tiền đầy ắp chất độc hại từ khuôn mẫu, nguyên liệu, phụ gia... gây nguy hại cho trẻ khi cầm nắm, cho vào miệng ngậm, mút, cắn... Những tiếp xúc này làm độc chất trong đồ chơi đi trực tiếp qua niêm mạc miệng vào máu rồi đi khắp cơ thể. Tùy từng loại độc chất trong sản phẩm mà có những tác hại trên từng bộ phận cơ thể khác nhau.

Với cadmium, khi vào cơ thể sẽ phá hủy canxi của xương, làm xương trẻ kém phát triển và có thể gây còi xương. Tới tuổi già thì làm loãng xương. Qua nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy cadmium gây ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư vú. Cadmium còn gây rối loạn sự hoạt động của các chất như kẽm, sebon, sắt trong cơ thể, dẫn đến sự đảo lộn của nhiều quá trình sinh học, gây nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau và có thể gây tử vong.

* Tiếp xúc với cadmium trong bao lâu sẽ bị ngộ độc?

-Theo tài liệu quốc tế, hàm lượng cho phép cadmium vào cơ thể là 20-40 microgram/ngày, trong đó chỉ 5-10% thật sự vào cơ thể. Khi cadmium xâm nhập cơ thể với lượng lớn (còn tùy theo đường xâm nhập và tình trạng sức khỏe từng người) thì trong vòng 4-24 giờ người bị nhiễm độc sẽ cảm thấy đau thắt ngực, khó thở, tím tái, sốt cao, nhịp tim chậm, có thể gây buồn nôn, nôn hoặc đau bụng đi ngoài.

Tiếp xúc với cadmium dài ngày sẽ gây ngộ độc mãn, có thể gây vàng men răng, tăng men gan, gây đau xương, da xanh xao (thiếu máu), tăng huyết áp và nếu có thai sẽ làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi.

Cần lưu ý là ngoài những chất như cadmium, trên đồ chơi rẻ tiền còn có nhiều chất độc khác có thể gây kích ứng da (dị ứng), biểu hiện như mẩn ngứa, gây đỏ phát ban, sưng phù, đau, có thể có mụn nước gây ngứa và rát bỏng. Các biểu hiện trên da có thể thấy ngay sau khi đeo nữ trang hoặc sau nhiều ngày đeo. Tuy nhiên những trường hợp này thường người ta không nghĩ do đồ chơi, bỏ qua nguyên nhân chính nó gây hại da. Có trường hợp phản ứng ngầm bên trong nhưng người lớn lại nghĩ là do bệnh khác, đó là điều rất nguy hiểm vì trẻ con không biết nói...

* Bác sĩ có lời khuyên nào cho các bậc phụ huynh?

- Hiện tại, tất cả đồ chơi trẻ em trên thị trường không phải đăng ký và cũng không ai kiểm soát nên không biết được cái nào an toàn hoặc không an toàn. Do vậy, phụ huynh nên tránh mua những đồ chơi trẻ có thể nhai, ngậm, mút; không cho trẻ mang nữ trang rẻ tiền hoặc không rõ trong đó là những chất gì. Những trang sức như vàng, bạch kim... không thôi nhiễm thì an toàn cho sức khỏe trẻ nhưng đắt tiền và gây nguy hiểm khác cho trẻ là dễ bị kẻ xấu trộm cắp, gây hại... Tốt nhất không mang nữ trang cho trẻ em.

Trẻ cần có đồ chơi. Vì vậy Nhà nước cần ban hành ngay quy định về việc đăng ký và kiểm soát chất lượng, sự an toàn của các sản phẩm đồ chơi cho trẻ em. Việc này thế giới đã làm từ lâu nhưng ở nước ta còn bỏ ngỏ.

Theo giaoducsuckhoe.net