Trẻ em từ 0 - 6 tháng là giai đoạn đầu của sự phát triển, trẻ sẽ tập một số chức năng và sau đó sẽ sử dụng một số chức năng này mà ít phải sử dụng cơ bắp, bàn tay, cánh tay và chân
Thời kỳ sơ sinh : Giai đoạn tiếp thu
Trong giai đoạn này trẻ đã có những phản xạ giúp trẻ thích ứng với môi trường chung quanh để tồn tại. Khả năng biểu lộ cảm xúc còn hạn chế mặc dù trẻ bắt đầu nhìn, lắng nghe và biết cảm giác sờ chạm.
Cha mẹ có thể giúp trẻ bằng cách đặt trẻ nằm sấp để trẻ có thể vươn các cơ cổ, ngắm đồ chơi hoặc những tấm vải sọc đen trắng, giúp trẻ giãn cơ tay và chân bằng cách nhấc các chi lên sau đó đặt chúng xuống, nhẹ nhàng gỡ các ngón tay bé ra và cho bé nắm ngón tay của mẹ.
Giai đoạn 2 - 4 tháng tuổi : thích mọi người chung quanh
Bé có thể mỉm cười, tạo ra âm thanh, biết người đang nhìn mình (quen hay lạ), theo dõi vật di chuyển và nhìn theo người thân, có thể nhìn rõ các vật màu đen trắng, thích nhìn gương mặt của cha mẹ, quay đầu về hướng có tiếng động, nhận biết mùi vị sữa mẹ, có thể hoạt động tay và chân, cố nắm đồ vật.
Cha mẹ có thể giúp trẻ bằng cách đặt cạnh trẻ các đồ chơi mềm, nhiều màu, treo những đồ chơi di động để bé nhìn; khi bé mọc răng tìm cho bé miếng nhựa dẻo nhai được để bé bớt ngứa nướu.
Giai đoạn 5 - 6 tháng: Nhận biết được những khuôn mặt quen thuộc:
Trẻ có thể phân biệt được người lạ, cố nắm đồ chơi, tuy nhiên không để ý đến món đồ chơi vừa chơi bị thất lạc.
Cha mẹ cò thể giúp bé học bằng cách: tập cho trẻ ngồi và di chuyển, khuyến khích bé cười, trò chuyện cùng bé, diễn tả các điệu bộ trên khuôn mặt cùng với các giọng trầm bổng khác nhau, hoặc tìm những món đồ chơi lắc được thành tiếng, kéo vòng quanh để bé bò theo và cố lấy món đồ.
Ðể trẻ có thể phát triển tối ưu cần chọn đồ chơi thích hợp cho trẻ
Ðồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 0 - 3 tháng
Thông thường những đồ chơi này sẽ giúp trẻ khả năng nhìn, nghe, sờ, nắn. Ví dụ như những đồ chơi nhựa dùng để treo di động được và có màu tương phản (trang - đen, đỏ - xanh lá cây, xanh đậm - vàng), chuông treo có tiếng kêu khi cò gió thổi qua, những món đồ chơi bóp kêu "chút chít", thú hoặc búp bê vải, đồ chơi bằng nhựa có thể đưa được ngón tay vào trong (một cách an toàn).
Ðồ chơi cho trẻ từ 3 - 6 tháng
Thường chọn những loại đồ chơi giúp trẻ tập nhìn theo vật, tập nghe, quay về hướng có âm thanh, luyện khả năng dùng bàn tay - ngón tay để nắm đồ chơi và quan sát. Có thể kể một số loại như búp bê nhựa, banh vải, đồ chơi bằng nhựa bóp kêu "chút chít", đồ chơi phát ra âm thanh từ bên trong hoặc khi lăn.
Cha mẹ nên chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ và tuyệt đối an toàn.
Lưu ý: Nên chọn đồ chơi làm từ chất liệu tốt, không có cạnh nhọn, còn lành lặn, không vỡ và không có chất chì.