Không chỉ tác động trực tiếp đến thính giác, những đồ chơi gây tiếng ồn lớn có thể khiến trẻ căng thẳng về tâm lý, rối loạn về sinh lý. Nhiều phụ huynh chọn cho con em mình những đồ chơi phát ra tiếng ồn nhưng không ý thức được sự nguy hại của nó.

Hiện nay, các đồ chơi điện tử có tiếng ồn lớn ngày càng trở nên phổ biến. Theo PGS/TS Phạm Thị Minh Hồng, Đại học Y dược TPHCM, ở trẻ em giới hạn tiếp xúc an toàn với âm thanh chỉ ở mức dưới 70 decibels (dBA). Nếu cường độ âm thanh quá giới hạn trên sẽ tác động có hại đến trẻ.

Nghiên cứu của PGS Minh Hồng cùng cộng sự chỉ ra, nhiều đồ chơi dành cho trẻ em có độ ồn đang vượt quá ngưỡng giới hạn chịu đựng ở trẻ. Cụ thể, đồ chơi điện thoại di động có độ ồn 85 dBA; lính robot 94 dBA; điện thoại có nhạc 89 dBA; xe cứu hỏa 87 dBA; súng máy cảnh sát 110 dBA; súng bắn có mũ chụp 134 dBA; súng lục 007 có mũ chụp 127 dBA…Không nên để trẻ chơi với những món đồ phát ra tiếng ồn nguy hại

Độ ồn trên 70 dBA thường gây triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi ở trẻ; trên 90 dBA bắt đầu ảnh hưởng đến thính lực; ngưỡng âm thanh từ 120 dBA khiến trẻ bị đau tai; ở mức 150 dBA (tiếng ồn vũ trường hoặc súng lục bắn) trẻ có thể bị thủng màng nhĩ.

Việc tiếp xúc với tiếng ồn vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép trong thời gian 30 phút thường tác động lên sinh lý, gây căng thẳng trục hạ đồi, tuyến yên, thượng thận, gây mất ngủ, ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch của trẻ. Tiếng ồn còn tác động lên tâm lý gây căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái cáu gắt, sợ hãi hoặc hoảng loạn.

Để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của tiếng ồn đến thính lực cũng như sự phát triển tâm sinh lý ở trẻ, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên chọn mua đồ chơi có âm thanh lớn; với những đồ chơi có âm thanh trung bình cũng không nên để trẻ chơi quá lâu. Tạo môi trường yên tĩnh cho trẻ, không quát nạt, hoặc nói cười quá to; không đưa trẻ đến những nơi gây ồn nguy hại như sân chơi thể thao, sân khấu ca nhạc, vũ trường, karaoke, nhà ga…

Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường như chậm phản ứng khi được gọi, chậm nói, kém linh hoạt, hay hỏi lại khi giao tiếp,… phụ huynh cần đưa trẻ đến chuyên khoa Thính học, Tai mũi họng để được kiểm tra và can thiệp kịp thời.

BACSI.com (Theo Dân Trí)