Ở lứa tuổi này cho đến tròn 12 tháng tuổi, trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa và 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày).

Con gái tôi sinh vào ngày 1/10/2011, lúc sinh cháu nặng 3,1kg và giờ cháu được 8,2kg. Cháu đã có 6 răng và chập chững biết đi.

Chế độ ăn của cháu trong 1 ngày là 3 bữa cháo, mỗi bữa khoảng lưng bát con và bú sữa mẹ (nhưng mẹ lại không có nhiều sữa) và cháu lại rất lười ăn, bón cho cháu rất khó khăn.

Cháu cũng không thích uống sữa ngoài, chỉ uống một hai ngụm là chán.

Tôi muốn hỏi con tôi như thế có bị suy dinh dưỡng chưa, chế độ ăn đã hợp lý chưa và làm như thế nào cho hợp lý? Cảm ơn chuyên mục !

Ảnh minh họa
Trả lời:

Chào bạn!

Mặc dù cân nặng hiện tại của con gái bạn vẫn ở trong giới hạn bình thường (trung bình 11 tháng 10 ngày tuổi bé gái nặng 8,8kg, cao 73,4cm). Bé chưa suy dinh dưỡng nhưng thấp nhiều so với chuẩn, như vậy tình trạng biếng ăn đã ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Bạn nên kiểm tra xem bé đã được ăn bổ sung đúng cách và phù hợp với lứa tuổi chưa?

Ở lứa tuổi này cho đến tròn 12 tháng tuổi trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa…) và 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng 90g gạo tẻ trắng, 90 thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), 50g rau xanh, 100g quả chín.

Từ tròn 12 tháng tuổi đến tròn 24 tháng tuổi tăng 3 - 4 bữa cháo/ngày, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng tăng dần từ khoảng 100 - 150g gạo tẻ trắng, 100 - 120g thịt (tôm, cá… cách ngày 1 quả trứng gà cả lòng trắng), 20 - 30g dầu (mỡ), 50 - 100g rau xanh, 200g quả chín…

Như vậy hiện bé đang ăn ít bột/cháo xay hoặc mẹ nấu quá đặc.

Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên. Trong giai đoạn này bạn nên dành nhiều thời gian bên bé, giải thích động viên bé, nên thay đổi cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, nên chia nhỏ bữa ăn và thời gian ăn không kéo dài quá 30 phút/1 bữa…

Bạn cần tăng cường cho bé bú (việc này giúp lượng sữa mẹ tăng lên), bạn nên ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và tăng trưởng chậm vì vậy nếu tình trạng biếng ăn và nhẹ cân của bé không được cải thiện bạn nên xem xét việc sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn!

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

​BACSI.com
​(Theo Xaluan)