Đẹn (Tưa) là một bệnh nhiễm trùng do nấm candida albican gây nên. Vào những tình huống bình thường, nấm này được đặt dưới sự kiềm chế của những vi khuẩn khác cũng cùng sống trong ruột.


Ở các em bé, đôi khi người ta lầm chứng đẹn hay tưa hậu môn với chứng hăm tã (google image)

Nếu thế quân bình này bị xáo trộn - thí dụ như khi con bạn đang dùng thuốc kháng sinh hoặc khi sức đề kháng tự nhiên giảm vì bị bệnh - nấm này có thể lạm phát sinh sôi, sinh ra nhiễm trùng trên bất cứ bộ phận nào trên ống tiêu hóa. Đẹn thường phát ra nhất là ở miệng, sinh ra những mảng trắng xuất hiện trên lưỡi, trên vòm miệng và bên trong má. Bệnh cũng có thể phát ra ở hậu môn. Ở các em bé, đôi khi người ta lầm chứng đẹn hay tưa hậu môn với chứng hăm tã, vì nó tạo ra những mảng đỏ có những đốm đỏ nhỏ bên trong. Tuy nhiên, các triệu chứng này không đáp ứng với những cách chữa trị tự túc thường lệ.

Bệnh có nghiêm trọng không?

Hiếm có khi nào mà chứng bệnh đẹn nẩy sinh ra những triệu chứng nghiêm trọng, nhưng vì nó không đáp ứng với những cách chữa trị tự túc, bạn phải trông cậy vào lời khuyên của y tế.

Triệu chứng có thể gặp

* Có những mảng vàng kem hay trắng bợt bên trong má, và trên vòm miệng, khi chùi đi thì niêm mạc đỏ tươi và chảy máu.

* Nổi ban lấm tấm đỏ xung quanh hậu môn.

Việc gì phải làm trước tiên?

* Nếu con bạn không chịu ăn, hãy kiểm tra xem miệng cháu có mảng trắng nào không. Bạn hãy cố chùi chúng đi bằng một tấm khăn tay sạch. Nếu những mảng này không dễ chùi đi hoặc nếu chúng để lại bên dưới những mảng niêm mạc đỏ tươi, hoặc chảy máu, chắc là con bạn đã bị đẹn miệng.

* Đừng cho con bạn ăn những thức ăn có gia vị và hãy để các thức ăn nấu chín nguội tới nhiệt độ vừa ấm. Yaourt làm bằng sữa tươi là món ăn tốt nhất để cho ăn cho đến khi đi khám bác sĩ.

* Hãy thay tã luôn luôn cho em bé. Nấm có thể ở trong phân và như vậy sinh ra đẹn xung quanh hậu môn.

Có cần đi khám bác sĩ không?

Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ con bạn bị đẹn.

Bác sĩ sẽ có thể làm gì?

* Bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc chống nấm để nhỏ vào chỗ bị đẹn trong miệng con bạn nếu cháu bị đẹn miệng.

* Bác sĩ sẽ kê toa một loại kem chống nấm nếu có nổi ban xung quanh hậu môn.

Việc gì có thể làm để giúp?

* Hãy cho con bạn ăn những thức ăn lỏng, nêm vừa ăn nếu cháu bị đẹn ở miệng.

* Giữ gìn cho tay con bạn được sạch sẽ để cho bệnh nhiễm trùng không lây lan từ hậu môn lên miệng, hay ngược lại, từ miệng xuống hậu môn.

* Nếu em bé còn quấn tã, hãy để hở mông bé ra không khí càng lâu càng tốt.

Theo Cẩm nang chăm sóc và điều trị bệnh trẻ em
bau.vn


BACSI.com