Để tránh cho bé gặp rắc rối trong quá trình làm quen với thức ăn mới, các mẹ hãy tuân theo những quy tắc đơn giản dưới đây.

Khi con được 6 tháng, lúc này cơ thể trẻ cần nhiều protein, carbohydrates, chất béo, vitamin và khoáng chất hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao mẹ phải cung cấp cho con chế độ ăn mới. Các món ăn mới sẽ cung cấp tất cả các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của cơ thể trẻ và những bữa ăn này theo thời gian sẽ thay thế một trong những lần bú mẹ của trẻ.
Với những bé còi xương, suy dinh dưỡng hoặc thiếu máu đôi khi các mẹ dưới sự giúp đỡ của các bác sĩ đã phải cho con ăn dặm sớm hơn so với thời gian quy định.
Sự xuất hiện của một loại thực phẩm mới trong chế độ ăn uống này đôi khi không thích hợp sẽ khiến bé khó tiêu hoặc nguy hiểm hơn là có thể bị bệnh về đường ruột. Để tránh cho bé gặp rắc rối trong quá trình làm quen với thức ăn mới, các mẹ hãy tuân theo những quy tắc đơn giản dưới đây:
- Cho con ăn một món ăn mới khi con đói và nên cho con ăn trước khi cho ăn sữa mẹ. Không nên cho con ăn đồng thời hai loại thực phẩm mới bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu chưa thích ứng được với các loại thức ăn, do vậy các mẹ nên từ từ cho con tập làm quen với từng loại thực phẩm.
- Không cho trẻ ăn các loại thức ăn hai lần một ngày. Với mỗi loại thực phẩm, cần rất nhiều thời gian để tiêu hóa. Trong khi hệ thống tiêu hóa của trẻ còn quá đơn giản trong quá trình tiêu hóa thức ăn thì việc mẹ cung cấp nhiều loại thức ăn sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ không làm việc kịp dẫn tới việc trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.
- Đối với các món ăn trong chế độ ăn của trẻ ăn dặm, các mẹ nên nấu chín và xay nhuyễn thức ăn cho con bởi với trẻ 6 tháng tuổi không thể nhai và nuốt thức ăn rắn. Hãy cho con ăn các loại rau giàu vitamin, pectin, chất khoáng và cellulose như khoai tây, bí đỏ, cà rốt…
- Khi cho con làm quen với ăn mới, thực vật nghiền nhuyễn là loại thức ăn là tốt hơn tất cả các loại thực phẩm để con ăn trong các buổi sáng hoặc buổi chiều. Bởi ngay sau đó trong ngày mẹ có thể xem phản ứng của con với loại thực phẩm đó
- Các mẹ nên cẩn thận khi cho con ăn dặm bắt đầu với ngũ cốc, bởi lượng đường trong các loại thực phẩm này không tốt đối với hệ thống tiêu hóa của con.

Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.