Lo lắng và quan tâm đến sức khỏe con cái là chuyện “cơm bữa” của cha mẹ. Với trẻ sơ sinh, dù bé có khỏe mạnh và cứng cáp vẫn rất dễ bị tổn thương. Vậy làm thế nào để bạn nhận ra rằng, sức khỏe của con đang “có vấn đề”?


Trẻ sơ sinh dù khỏe mạnh và cứng cáp vẫn rất dễ bị tổn thương (google image)

Sắc mặt ủ rũ

Khi bé tươi tỉnh, ăn uống tốt và hiếu động bình thường, chứng tỏ bé không có dấu hiệu ốm. Còn nếu bé bị chảy nước mũi, mắt lờ đờ, sắc mặt ủ rũ, ngủ li bì thì rất có thể, bé đã sốt hoặc bị bệnh. Bạn cần đưa bé đi khám ngay.

Quấy khóc bất thường

Khi bé bỗng nhiên quấy khóc nhiều hơn bình thường và dù bạn dỗ thế nào cũng không nín, tiếng khóc yếu hoặc the thé, hơi thở dốc… là những dấu hiệu cho thấy, bé có thể đã thực sự bị ốm. Hoặc trường hợp bé không quấy khóc nhưng ủ rũ, thụ động và nằm ngủ li bì, gọi thế nào cũng không dậy, bạn cần “cầu cứu” ngay bác sĩ.

Không chịu bú

Hiển nhiên, những bé khỏe mạnh sẽ ăn uống bình thường và sẽ rất háu ăn lúc đói bụng. Nếu tự nhiên bỏ bú, thậm chí còn khóc khi cho bú thì có lẽ bé đã ốm. Bé không chịu ăn, kèm theo những biểu hiện như ra nhiều nước mũi hơn bình thường, nước mũi chuyển sang dạng đặc màu xanh, kèm theo thở khò khè, chắc chắn, bé đã gặp các vấn đề về mũi họng.

Bài tiết khác lạ

Các bé còn nhỏ, đặc biệt là các bé sơ sinh đang bú mẹ thường “đi ngoài” phân mềm hoặc lỏng. Tuy nhiên, nếu bé đi ngoài ra nước thì chứng tỏ bé đã bị tiêu chảy. Lúc này, bạn cần đảm bảo cho bé bú và uống nước đủ, tránh bị mất nước. Mỗi ngày, bé cần đi tiểu ít nhất 6 lần. Nếu bé không “ị” được, hoặc “ị” ra phân cứng và khô, hoặc đi ngoài ra máu và có chất nhầy thì đó là những triệu chứng của táo bón. Bạn cần gặp bác sĩ để được những tư vấn tốt nhất.

Thở khó khăn

Thở khò khè, khi thở phải dùng nhiều sức cũng là biểu hiện cho thấy bé đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bạn cần đưa bé đi khám, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Sốt

Các bà mẹ đôi khi rất chủ quan khi bé bị sốt và thường không cho con đến bác sĩ. Thực tế, bé bị sốt là do gặp trục trặc về sức khỏe. Với các bé dưới 3 tháng tuổi, sốt trên 38 độ chứng tỏ bé đã ốm và cần đi khám. Với các bé lớn hơn, nếu sốt nhưng không có biểu hiện gì khác thường thì bạn nên chăm sóc và theo dõi bé trong một ngày để xem có gì bất thường không.

Tiến Đạt (dịch)
bau.vn


BACSI.com