Một nghiên cứu mới của trường Đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ đã cho biết rằng dầu gội đầu có thể gây giảm trí nhớ ở trẻ nhỏ.

Trong dầu gội đầu có chứa dihydroxy dietylamin. Chất này có thể được hấp thu thông qua quá trình gội đầu và tắm cho trẻ. Khi vào đến cơ thể, chất này sẽ ức chế khả năng hấp thu choline và vitamin B gây ảnh hưởng đến tế bào bộ nhớ.

Ở người lớn, chất này hầu như không gây ra bất cứ ảnh hưởng gì. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, vì cơ thể chưa phát triển toàn diện và bộ não cũng chưa hoàn chỉnh nên chất này sẽ gây ra những tác động tiêu cực.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cho biết trong thành phần bọt của dầu gội đầu có chất sodium formate. Chất này có khả năng làm sạch tóc và loại bỏ bụi bẩn. Tuy nhiên, khả năng diệt khuẩn của loại chất này quá mạnh nên nếu sử dụng lâu dài còn có thể gây ra ung thư hoặc biến đổi gen.Bên cạnh đó, chất tạo hương nhân tạo, bọt màu dễ dàng được hấp thu thông qua quá trình gội đầu cũng có thể làm hỏng lớp da đầu, gây khô, ráp và làm giảm chức năng bảo vệ của da đầu.

Thực tế cho thấy, những loại dầu gội có chất diệt khuẩn càng mạnh thì càng có nhiều tác dụng phụ. Da đầu của trẻ sơ sinh rất mỏng và mềm, dễ dàng hấp thu các chất.

Chính vì vậy mà riêng đối với trẻ em thường có những loại dầu gội hay xà phòng tắm phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ số như độ pH, màu sắc, bọt, mùi hương để tránh gây ảnh hưởng mạnh tới da đầu của trẻ sơ sinh.

Ở trẻ nhỏ, tóc bé thường ẩm ướt. Tuy nhiên ngoài những giọt mồ hôi thì các chất bẩn cũng khác bám trên tóc của trẻ. Vì vậy người lớn có thể chỉ cần dùng nước để làm sạch tóc cho trẻ chứ không cần tới dầu gội đầu.

BACSI.com
(Theo AF)