Bệnh trẻ em khó chẩn đoán vì ít em nào tự nguyện hợp tác với bác sĩ và thường phản ứng tự vệ rất “dữ dội”: khóc la, giãy giụa... người khai bệnh lại là cha mẹ, vì thế, việc chẩn đoán bệnh đã khó càng thêm khó!

Bị bệnh này chẩn đoán bệnh kia

Do thường có chung triệu chứng: họng đỏ, sốt, khò khè… nên ba bệnh suyễn, sốt siêu vi, viêm họng thường bị lầm lẫn khi chẩn đoán. Khi trẻ bị sốt, họng đau, bác sĩ sẽ dùng cây đè lưỡi, soi đèn nhìn thấy đỏ chẩn đoán là viêm họng, nhưng đôi khi lại là nhiễm siêu vi. Vì vậy, thuốc kháng sinh dùng trong trường hợp này vừa tốn tiền vừa dễ bị lờn thuốc. Bởi nếu bị sốt siêu vi, chỉ cần hạ nhiệt và bệnh sẽ tự khỏi sau bảy ngày.

Bệnh viêm phế quản tái đi tái lại nhiều lần với các triệu chứng ho, khò khè… thường được chẩn đoán là viêm họng, viêm phế quản, nhưng thực chất lại là bị suyễn. Như vậy, họng đỏ không thể kết luận vội vã là viêm được, họng sưng có mủ mới đúng là bị viêm.

Sốt xuất huyết (SXH) cũng là bệnh dễ nhầm với bệnh tai mũi họng. Đã có trường hợp bé bị SXH, bác sĩ chẩn đoán là viêm họng. Thuốc uống đúng theo toa nhưng bệnh chỉ thuyên giảm chứ không hết. Đến ngày thứ tư thì bé sốt li bì, khi đưa đến bệnh viện cấp cứu thì chẩn đoán là SXH đã vào sốc.

Lồng ruột dễ quy cho là bị rối loạn tiêu hóa do các triệu chứng: ói nhiều, đau bụng, khóc… Do mạc nối ruột ở trẻ em chưa cố định, chỉ cần rối loạn nhu động một chút là lồng vào nhau. Đoạn ruột bị lồng dễ bị chết (hoại tử ruột) vì thiếu máu nuôi. Vì vậy, đây là một trong những bệnh nguy hiểm.

Bệnh tay-chân-miệng (TCM) nhầm lẫn với trái rạ. Bệnh có tên là TCM nhằm chỉ điểm các vị trí nổi bóng nước, nhưng nay, dấu hiệu nhận biết qua các vị trí tay - chân - miệng đã lỗi thời, bởi các bóng nước trong bệnh TCM có thể nổi ở cùi chỏ, mông, hoặc chi chít toàn thân như trái rạ. Khi bị nổi bóng nước toàn thân do bệnh trái rạ cũng cần khám và tuân thủ hướng dẫn điều trị, vì trái rạ cũng có thể bị nhiễm trùng huyết, mặc dù nhiễm trùng từ vết thương thủy đậu tỷ lệ thấp hơn TCM.



Điều cần biết

Cần phân biệt khi bé bị răng “hành” thì chỉ sốt nhẹ, đi phân hơi lỏng nhưng chỉ vài lần là hết, kể cả sốt cũng vậy, nhưng khi bị tiêu chảy thì khác. Cần lưu ý những trường hợp tiêu chảy kèm sốt cao vì có thể nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa.

BS Nguyễn Công Viên - Phòng khám Đa khoa Quốc tế CMI, Hiệp hội Alain Carpentier hướng dẫn cách nhận biết bệnh suyễn: “Ho và khò khè của suyễn khác viêm tiểu phế quản. Cụ thể: ho khan, ho nhiều về đêm hoặc lúc chạy nhảy; khò khè bao gồm cả khó thở, thở mệt nhọc, hai cánh mũi phập phồng. Các bác sĩ nhi khoa thế giới đã có chung quy ước khi các triệu chứng ho, khò khè xuất hiện ba lần thì được coi là bị hen nhũ nhi. Bé được theo dõi quản lý hen và tiến hành các xét nghiệm xem có dị ứng hay không. Đo dung tích hô hấp và điều trị dự phòng bằng hít corticoid”.

TCM là bệnh nhiễm siêu vi phát ban thường hết bệnh trong vòng 10 ngày. Cứ 100 trường hợp thì có một - hai trường hợp bị biến chứng. Đây là bệnh không có thuốc đặc trị nên phương pháp điều trị chủ yếu là giảm nhẹ triệu chứng. Những trường hợp siêu vi độc lực mạnh, cơ địa yếu, các bác sĩ chuyên khoa cũng đành “thất thủ”. Để bảo vệ bé, BS Đinh Tấn Phương - BV Nhi Đồng 1 TP.HCM khuyên: “Dù trước đó đã chẩn đoán bất kỳ bệnh nào đi chăng nữa nhưng khi thấy bé có một trong những triệu chứng: sốt cao, lừ đừ, thở mệt, giật mình, chới với, rung tay chân, đi loạng choạng, ói nhiều cần đưa đi bệnh viện để xác định có biến chứng chưa nhằm hỗ trợ điều trị, giảm tỷ lệ tử vong”.

Về bệnh lồng ruột, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện tháo lồng từ hai - ba ca. Đây là những trường hợp may mắn, phát hiện và điều trị sớm, ruột chưa bị “hư hao”, chỉ cần bơm hơi vào hậu môn (tháo lồng) là hôm sau bé được ra về. Trong khi đó có từ một - hai em phải mổ nối ruột vì bị viêm ruột hoại tử do phát hiện trễ, lồng ruột trên sáu giờ.

​BACSI.com ​(Theo PNO)