Sau khi bú vài giờ bé Na khóc oặt, mặt nổi mẩn, đi phân xấu và thở khò khè… Đưa con đi khám, không ít bé cũng có triệu chứng na ná. Tuy nhiên, sau khi khám bệnh, trong khi bé Na được chẩn đoán là dị ứng đạm sữa bò thì các bé kia lại được bác sĩ “phán” mỗi bé một bệnh khác nhau, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng hơn chút thì cơ thể không dung nạp được đường lactose... Mẹ bé Na rất ngạc nhiên và thắc mắc làm sao để phân biệt điều này! Và, tại sao con mình lại bị dị ứng đạm sữa bò?
Giống nhưng vẫn khác, không thể nhầm lẫn


Trong một hội thảo chuyên ngành về “Thực trạng chẩn đoán và xử trí dị ứng đạm sữa bò (DƯĐSB) ở Việt Nam” các GS, TS chuyên khoa Nhi hàng đầu quốc tế cũng như của Việt Nam cũng xác nhận, một số trẻ có phản ứng dị ứng chậm dễ bị bỏ qua hoặc nhầm với bệnh khác, đặc biệt DƯĐSB thường chẩn đoán nhầm lẫn với tình trạng bất dung nạp đường Lactose. Tuy nhiên, đây là 2 tình trạng khác nhau. DƯĐSB là phản ứng miễn dịch với đạm có trong sữa bò. Bất dung nạp lactose không phải là tình trạng phản ứng miễn dịch, nó xảy ra ở người không hấp thụ được đường trong sữa - đường lactose.


DƯĐSB là tình trạng phổ biến trong những năm đầu của trẻ, ước tính tần suất mắc phải của trẻ nhũ nhi có khoảng 2% đến 13%. Đa số trẻ sẽ vượt qua tình trạng này ở lứa tuổi từ 3 - 5 năm. Tuy nhiên những trường hợp nặng, DƯĐSB có nguy cơ đe dọa tính mạng do phản ứng quá mẫn cảm. Chính vì vậy các bà mẹ không nên coi thường bệnh này.


Triệu chứng cần phân biệt


Phần lớn các trẻ em khi bị dị ứng đạm sữa bò sẽ có triệu chứng chung như: Đau quặn bụng thường xuyên (quấy khóc > 3 giờ mỗi ngày), ít nhất 3 ngày/tuần suốt hơn 3 tuần


Trẻ bị DƯSB có thể bị từ 1 đến nhiều các triệu chứng, trong đó: Có 50-60% trẻ thể hiện qua da như: Viêm da dị ứng; Sưng môi hoặc mi mắt (phù mạch); Mề đay (không liên quan nhiễm trùng/thuốc); 50-60% bị ảnh hưởng hệ tiêu hóa với các triệu chứng (nặng dần) như: trớ thường xuyên, nôn ói, tiêu chảy, táo bón (có hoặc không phát ban); phân có máu và gây nên tình trạng thiếu máu, thiếu sắt; 20-30% bị ảnh hưởng hệ hô hấp như: Chảy nước mũi (viêm tai giữa); Ho mạn tính; Thở khò khè (không liên quan nhiễm trùng đường hô hấp).
Bất dung nạp lactose cũng gây ra cho trẻ các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu… nhưng phát ban, chàm hay khó thở chỉ gặp ở DƯĐSB. Để xác định chính xác bệnh của trẻ, phụ huynh không nên tự chẩn đoán bệnh mà cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi có các triệu chứng trên.


Sữa thủy phân là biện pháp hữu hiệu cho bé dị ứng đạm sữa bò


Với trẻ thật sự dị ứng đạm sữa bò thì sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần an toàn và hiệu qủa do Hội nhi khoa Việt Nam và các tổ chức quốc tế như ESPGHAN, AAP khuyến nghị sử dụng cho xử trí dị ứng đạm sữa bò trong thời gian dài. Cần chọn cho bé sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần đã được qua nhiều kiểm nghiệm lâm sàng và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng đúng DHA (17mg/100kcal) và ARA (34mg/100kcal) cho sự phát triển của não bộ, thị lực và hệ miễn dịch của trẻ.


Trong hội thảo khoa học chuyên ngành tại Việt Nam vừa qua, GS.TS Colin Rudolph, Đại học California, San Francisco, Mỹ chia sẻ: Điều trị dị ứng đạm sữa bò cho trẻ cần loại bỏ loại sữa công thức từ sữa bò nguyên vẹn bằng sữa công thức đạm thủy phân toàn phần; Trẻ nhũ nhi có nguy cơ dị ứng cao cần công thức đạm thủy phân toàn phần cả khi ăn dặm. Để điều trị tốt nhất cho con mình, các bà mẹ cần đưa con lại bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị.


Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, hãy gọi 1900 6602 để được tư vấn từ các bác sĩ hoặc tham khảo www.giadinhenfa.com.vn