Khoảng 1 tháng nay lúc bú con em hay bị giật mình, người cháu run rất mạnh, em phải ôm chặt cháu mới hết run.

Chào bác sĩ,

Bác sĩ ơi cho em hỏi, vợ chồng em cưới nhau vào tháng 11 năm 2010, lúc đó em đang bị bệnh thủy đậu. Trong quá trình bị bệnh em không uống thuốc tây y và cũng không tiêm thuốc nào khác mà chỉ chữa theo kinh nghiệm dân gian. Đến tháng 25 tháng 01 năm 2011 em bắt đầu mang thai. Ngày 26 tháng 11 năm 2011 em sinh con.

Khoảng 1 tháng nay lúc bú con em rất hay bị giật mình, người cháu run rất mạnh, em phải ôm chặt cháu mới hết run. Bác sĩ cho em hỏi đấy có phải biến chứng của con em do trong quá trình mang thai em bị thủy đậu không ạ?

Em nghe nói đấy là dấu hiệu cháu bị động kinh (bệnh tâm thần). Hiện giờ em rất lo lắng không biết thế nào. Bác sĩ tư vấn giúp em với.

Em đang sống ở Thái Bình, em muốn lên Hà Nội để kiểm tra cho cháu thì em nên đến bệnh viện nào ạ? Nếu khi khám cháu bị bệnh tâm thần thì có cách nào chữa được không ạ?

Cảm ơn Bác sĩ rất nhiều!

(Xuan Thuy – thuy…@gmail.com)Trả lời:

Chào em,

Trong thư em không cung cấp rõ một số thông tin về bé như:

- Bé sanh thường hay sanh mổ, cân nặng lúc sanh.

- Hiện tại được bao nhiêu tháng.

- Cân nặng, chiều cao bao nhiêu.

- Bé ăn uống, bú sữa, ngủ như thế nào.

- Có phơi nắng mỗi sáng không…

BS rất cần những thông tin trên và khám trực tiếp, mới đánh giá tổng quát được sự phát triển thể chất cũng như bệnh lý của bé. Em chỉ cho biết bé “hay giật mình, run mạnh” thôi, thì chưa thể kết luận được em à.

Tuy nhiên, bệnh của bé cần được loại trừ do thiếu vitamin D, canxi, kẽm, magiê và bệnh động kinh…

Em yên tâm, bệnh động kinh hiện có nhiều thuốc tốt để điều trị, kể cả thuốc trong bảo hiểm y tế, nếu người nhà hợp tác tốt với BS, điều trị sớm và lâu dài, đủ liều bệnh này sẽ đáp ứng tốt và bé vẫn sinh hoạt và phát triển bình thường.

Còn bệnh thủy đậu của em trước khi mang thai hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nếu em muốn đưa bé ra Hà Nội khám, em có thể liên hệ BV Nhi Trung ương.Theo AloBS