"Tôi được biết nếu con thừa cân thì phải bỏ uống sữa, giải pháp hiện nay của tôi là giảm lượng bột pha sữa mỗi bữa liệu có khoa học không bác sĩ?".

Kính gửi bác sĩ. Bé nhà em đến nay được 7 tháng 20 ngày. Cháu cân nặng hơn 9kg. Cao 65cm.

Một ngày cháu ăn 4 cữ sữa khoảng 600ml và 2 cữ cháo, trong đó có 1 cữ sữa thường ăn lúc gần sáng. Từ hồi 4 tháng đến nay, mỗi tháng cháu đều tăng cân đều đều ½ kg.

Hiện tôi đang rất lo cháu bị béo phì. Mẹ cháu lúc mang thai có bị tiểu đường thai kỳ nên tôi càng lo hơn sẽ ảnh hưởng đến cháu.

Tôi được biết nếu quá cân thì phải bỏ uống sữa nhưng có vẻ khó với cháu vì tới giờ ăn mà chưa kịp cho ăn, cháu sẽ khóc. Giải pháp hiện nay của tôi là giảm lượng bột pha sữa mỗi bữa (giảm khoảng 20%). Liệu có khoa học không bác sĩ?

Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp tôi là cháu có quá cân không, chế độ ăn của cháu nên điều chỉnh thế nào và nên cho cháu ăn hoặc uống gì để tăng chiều cao. Cảm ơn bác sĩ.
(Nguyễn Trung Hiếu - [email protected])


Trả lời:

Bạn Trung Hiếu thân mến!

Với thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ có thể trả lời bạn như sau:

Con bạn có tốc độ tăng cân nhanh nhưng tăng chiều cao lại chậm nhiều so với chuẩn (trung bình 7 tháng 20 ngày tuổi bé trai nặng 8,5kg; cao 70,2cm; bé gái nặng 7,8kg, cao 68,3cm). Như vậy bé hiện có tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi (nếu là trai), đe dọa suy dinh dưỡng thấp còi (nếu là gái) và có thể nói rằng bé hiện có tình trạng thừa cân béo phì độ I so với chiều cao (cân nặng/chiều cao >+2SD).

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này của bé (bệnh còi xương cũng là một nguyên nhân khiến bé thấp chiều cao), như vậy để giúp bé cải thiện chiều cao bạn cần sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời (việc kê đơn và hướng dẫn điều trị cụ thể chỉ được thực hiện sau khi bác sĩ đã trực tiếp thăm khám cho người bệnh. Rất mong bạn thông cảm!

Ở lứa tuổi này cho đến tròn 12 tháng tuổi trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa…) và 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng 90g gạo tẻ trắng, 90 thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), 50g rau xanh, 100g quả chín…

Như vậy hiện bé đang ăn ít bột/cháo xay hoặc quá đặc. Sữa rất quan trọng với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Vì vậy bạn không nên tùy tiện thay đổi lượng sữa của bé so với khuyến cáo trên.

Trong giai đoạn này bạn nên dành nhiều thời gian bên bé, giải thích động viên bé, nên thay đổi cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ tăng trưởng chậm vì vậy nếu tình trạng chậm phát triển chiều cao của bé không được cải thiện bạn nên xem xét việc sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn!

Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!
BACSI.com (Theo Afamily)