Bỏng ngô thường được sử dụng để ăn vặt, ăn cho đỡ buồn miệng. Cơ thể chúng ta cần hàm lượng chất xơ và bỏng ngô đáp ứng được điều đó.Tuy nhiên, trong bỏng ngô hiện nay có chứa nhiều hàm lượng chất tạo màu, đường hóa học, chất béo... gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.


Có nên cho trẻ ăn bỏng ngô không? (google image)

Bỏng ngô có tốt không?

Bỏng ngô thường được sử dụng để ăn vặt, ăn cho đỡ buồn miệng. Cơ thể chúng ta cần hàm lượng chất xơ và bỏng ngô đáp ứng được điều đó.

Ngoài ra, bỏng ngô cung cấp năng lượng thấp, giúp chúng ta dễ dàng kiểm soát cân nặng. Một phần bỏng ngô chỉ khoảng 35-40 calorie, nếu ăn một túi lớn cũng chỉ khoảng 140 calorie. Đó là lý do vì sao các nhà khoa học khuyên chúng ta nên chọn thực phẩm này cho những bữa phụ.

Bỏng ngô được khuyên nên chọn cho bữa phụ, tuy nhiên, đó là loại bỏng ngô nguyên chất, không thêm bất cứ gia vị nào. Nhưng giờ đây, bỏng ngô được cho thêm đường hóa học, muối và chất béo, đặc biệt, bỏng ngô làm từ lò vi sóng là đáng ngại nhất với một danh sách dài các thành phần làm tăng hương vị.

Vậy có nên cho trẻ ăn bỏng ngô không?


Diacetyl trong bỏng ngô có thể gây nguy hiểm cho phổi

Ngày nay, chiếc lò vi sóng đã khiến cho việc tự làm bỏng ngô nóng hổi mà chẳng phải bỏ chút công sức nào. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, người ta thường dùng diacetyl, thành phần hóa học tạo nên mùi bơ.

Trong một nghiên cứu của Viện nghiên cứu sức khỏe và an toàn nghề nghiệp Hoa Kỳ được tiến hành trên động vật, tập trung vào thành phần tạo mùi bơ bao gồm diacetyl, người ta đã phát hiện ra diacetyl chính là nguyên nhân gây nên chứng viêm tiểu phế quản lymphocytic có thể sẽ dẫn tới bệnh viêm tiểu phế quản huỷ hoại (hoặc “phổi bắp rang bơ”). Đây là một chứng bệnh gây mất sức và hiếm gặp được phát hiện ở công nhân của các công ty sản xuất bắp rang bơ có sử dụng sóng viba và một số người tiêu dùng.

Bỏng ngô nghèo giá trị dinh dưỡng

Trong quá trình chế biến thức ăn sẵn, thức ăn nhanh, những thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe sẽ bị đánh mất đi và thêm vào các chất phụ gia, bảo quản khác. Càng nhiều quá trình chế biến thì chất dinh dưỡng càng mất đi nhiều hơn, và lượng đường, muối, chất béo trong thức ăn càng được tăng lên. Những chất này sẽ phá vỡ những thói quen ăn uống tốt cần có khi trẻ bước vào tuổi chập chững.

Nếu thêm vào bỏng ngô một muỗng cà phê dầu, có nghĩa là bạn đã thêm 120 calorie và khoảng 13-14g chất béo. Nếu bạn cho thêm một muỗng canh bơ tan chảy, tức là đã gia tăng lượng calorie lên 100.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ không cần quá nhiều calo nhưng lại cần cực nhiều chất dinh dưỡng. Với những đồ ăn vặt, lượng calo sẽ được cung cấp rất nhiều nhưng không hề có chút dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nào. Việc thiếu hụt dinh dưỡng sẽ gây cản trở sự phát triển của trẻ nhỏ.

Bỏng ngô dễ hóc

Với bé mới biết nhai thì bỏng ngô không phải là món ăn dễ nuốt. Bởi loại thực phẩm này không thể tan ngay trong miệng như nhiều người vẫn tưởng. Nếu không cẩn thận, trẻ dễ bị hóc, bị nghẹn.

Chất lượng bỏng ngô

Với món bỏng ngô được bán ngoài đường, để hạ giá thành, người bán khó có thể dùng loại bơ tốt hoặc bơ thật. Hơn nữa, bạn không thể kiểm soát được mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, bạn nên tránh cho trẻ ăn những loại thực phẩm mà bạn không biết rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn cũng như đảm bảo chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Theo Mangthai/bau.vn

BACSI.com