Để “trục xuất” đứa con khỏi giường ngủ vợ chồng, nhiều phụ huynh đã áp dụng nhiều mưu kế nhưng vẫn không “qua mặt” được bé.

“Hà My thành người lớn rồi đấy, đủ tiêu chuẩn có một phòng riêng thật oách rồi”, Hồng Phúc vừa mào đầu như thế thì cô con gái bốn tuổi đã gạt phắt: “Không! Con còn bé lắm. Con ngủ với bố mẹ”.

“Bố đi mà ngủ riêng”

Thấy mẹ vẫn không bỏ ý định bắt mình ngủ riêng, bé Hà My máo: “Tại sao mẹ lại đuổi con? Mẹ không yêu con nữa chứ gì?”. “Không phải đuổi, mà chỉ riêng giường thôi. Con xem, cái giường chỉ đủ chỗ cho hai người nằm. Trước con còn bé thì ngủ chung với bố mẹ, giờ con lớn rồi ra ngủ riêng cho thải mái”. Nghe vậy, Hà My hớn hở kết luận: “Vậy thì cho bố ra ngủ riêng mẹ ạ, bố còn lớn gấp mấy con ý chứ, nằm với mình chật lắm”. Nghe con lý sự, Hồng Phúc (Ba Đình, Hà Nội) đành bó tay, chưa nghĩ ra lý do gì mới để thuyết phục cô bé.


Để “trục xuất” đứa con khỏi giường ngủ vợ chồng, nhiều phụ huynh đã áp dụng nhiều mưu kế nhưng vẫn không “qua mặt” được bé (ảnh internet)

Còn Huyền Thanh (Phủ Lý, Hà Nam) sau khi nịnh nọt con trai 5 tuổi ra ngủ riêng mà chẳng ăn thua, đã kiên quyết hạ lệnh: “Không nói nhiều, từ tối nay con sẽ sang phòng của mình”. Để cậu bé đỡ sốc, Thanh hứa những tối đầu tiên sẽ sang với con, đến khi nó ngủ mới về phòng mình. Nằm bên con, cô hết tỉ tê tâm sự đến kể chuyện cổ tích, mỏi cả mồm mà cậu quý tử mắt vẫn chong chong.

Đôi khi thấy nó thiu thiu, Thanh nhẹ gỡ tay con định “chuồn” thì lập tức thằng bé mở choàng mắt, giữ rịt lấy mẹ. Rồi nó lại tỉnh như sáo, cố gắng thức vì sợ mẹ đi mất. Rốt cục, Thanh lại ngủ trước cả con. Hai mẹ con ôm nhau tít mít đến tận sáng hôm sau. Những đêm tiếp theo, chuyện cũng xảy ra y như vậy, rốt cục chính bố mới là người phải ngủ riêng. Sau một tuần, mẹ con Thanh lại dắt nhau trở về phòng cũ, lại ba người nằm ngang trên một cái giường.

Vợ chồng Phong – Oanh (thành phố Hải Dương) chỉ muốn con gái bốn tuổi ra ngủ riêng khi sinh bé thứ hai. Nói thế nào, cô bé vẫn nhất định không chịu. “Con phải thông cảm với bố mẹ chứ. Đêm bố mẹ còn phải thức trông em bé, giường chật thế này sao đủ được?”, Oanh cáu. Không ngờ cô con gái bật lại: “Vậy thì bố mẹ rủ nhau sang phòng kia mà ngủ riêng, để con ngủ với em, trông em. Con không ngủ một mình đâu”.

Vì ngủ riêng mà bị con “bắt quả tang”

Suốt mấy năm “làm chuyện ấy” theo kiểu du kích trên cái giường có cậu con trai ngủ cùng, vợ chồng Thiết may mắn chưa bị con bắt quả tang giữa lúc đang “lâm chiến” lần nào, vì họ “hành sự” rất nhẹ nhàng và cu cậu ngủ rất say. Nhưng nay thằng bé đã vào lớp một, sợ “đi đêm lắm có ngày gặp ma”, lỡ một lần nào đó con vô tình nhìn thấy thì nguy hiểm, nên vợ chồng Thiết quyết định ép con sang phòng xép bên kia hành lang để ngủ.

Được tự do rồi, vợ chồng thoải mái yêu đương cho bõ những lúc phải lén lén lút lút. Đợi quá 12 giờ đêm, thấy phòng con yên tĩnh, đoán nó đã ngủ, vợ chồng bắt đầu vào cuộc. Đang cao trào, chợt nghe tiếng động, Thiết quay lại và hoảng hồn nhận thấy con trai đang thảng thốt đứng ở cửa ra vào. “Chắc nó khó ngủ nên lại mò sang, trong khi vợ chồng mình chủ quan không khóa cửa”, Thiết lắc đầu. Thế là suốt bao năm ngủ chung không sao, đến khi con ngủ riêng thì lại nảy sinh sự cố chứng kiến cảnh tình dục của bố mẹ.

Một số gia đình cho con ngủ riêng giường nhưng không tách phòng, như gia đình chị Thu ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, bởi nhà quá bé, chỉ có một phòng và bếp. Dù đã quây ri đô cho từng giường để bảo vệ sự riêng tư nhưng vợ chồng Thu không bao giờ dám “làm chuyện ấy” sớm, thường là chờ rất lâu cho đến khi kiểm tra giường con gái thấy nó đã ngủ say. Thế mà “tai nạn” vẫn xảy ra.

Căn phòng quá bé nên nhiều khi vô tình thức giấc, cô bé con nhận ra những âm thanh không lớn nhưng khác lạ từ giường bố mẹ. Và trong một lần không rõ vì tò mò hay lo lắng, cô bé đã trở dậy, đến tận giường bố mẹ vén ri đo ra xem có chuyện gì…

Không nên đột ngột bắt trẻ “ra riêng”


Cho con ra ngủ riêng luôn là chuyện nan giải với những trường hợp đứa bé đã lớn mà vẫn quen ngủ với bố mẹ. (ảnh internet)

Cho con ra ngủ riêng luôn là chuyện nan giải với những trường hợp đứa bé đã lớn mà vẫn quen ngủ với bố mẹ. Theo tiến sĩ Nguyễn Công Khanh, chuyên gia tâm lý trường mầm non Hoàng Gia (Hà Nội), việc cho trẻ ngủ riêng là điều bắt buộc, tuy nhiên không nên ép trẻ hay tiến hành chuyện đó một cách đột ngột vì sẽ gây tổn thương cho trẻ.

Tuy nhiên, việc thuyết phục con đồng ý không đơn giản. Ngoài việc giải thích về sự cần thiết có không gian riêng tư cho cả bố mẹ và bé, bạn còn phải có mẹo. Chẳng hạn bạn chuẩn bị cho bé một phòng thật đẹp, cho bé tự bài trí theo ý mình cái nơi sẽ là vương quốc riêng của bé. Khuyến khích bé vào đó chơi kể cả ban ngày. Những ngày đầu, bố nẹ có thể sang chơi với con một lát trước giờ ngủ.

Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo dù là giai đoạn “quá độ”, bố mẹ cũng không nên ngủ lại với con như trường hợp Huyền Thanh, nếu không thì “mèo sẽ lại hoàn mèo” mà thôi. Ngoài ra, nên cam kết với trẻ là không tự ý vào phòng nhau, nếu cần vào thì cần gõ cửa.

Nguồn: TTONL
BACSI.com