Nếu bé phải nằm viện, cha mẹ nên cung cấp cho bé những thông tin trung thực. Điều này nhằm giảm bớt nỗi sợ hãi và tưởng tượng thái quả ở bé về những chuyện sẽ xảy ra.

Bình tĩnh nói chuyện với bé về sự kiện sắp tới. Cho bé cơ hội để chia sẻ cảm xúc của bé và đặt ra những câu hỏi. Con của bạn có thể bị lo lắng quá mức về một điều gì đó có thể không xảy ra. Nên trung thực với bé vì như thế sẽ giúp bé tin mẹ và tin tưởng ở bác sĩ cũng như bệnh viện.

Lời khuyên giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho con nếu con phải nằm viện:

- Bé càng biết trước lý do vì sao bé phải nằm viện thì bé càng thoải mái hơn với điều này. Nếu bé nhà bạn dưới 5 tuổi, bạn nên nói về chuyện nằm viện với bé trước 1-2 ngày. Các bé càng lớn thì càng cần có thời gian tương đối để chuẩn bị tâm lý và đặt câu hỏi (có thể trước từ một vài ngày tới một tuần).

- Bạn không nhất thiết phải nói hết toàn bộ sự thật cho bé. Nếu nói giảm mà tránh được tổn thương cho con thì bạn nên làm thế.

- Nhưng tất nhiên, bạn cũng cần trung thực để bé yên tâm. Nếu bạn chưa tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của bé, hãy cho bé biết là bạn chưa có đáp án nhưng bạn sẽ cố gắng tìm ra.- Sử dụng các từ đơn giản, đảm bảo là bé đủ hiểu.

- Khuyến khích bé chia sẻ cảm xúc, đặt câu hỏi về thời gian phải nhập viện sắp tới nhưng không nên dồn ép nếu bé nhà bạn chưa sẵn sàng.

- Nhấn mạnh với bé rằng thời gian nằm viện chỉ là tạm thời.

- Cam đoan với bé bố mẹ, ông bà, người thân sẽ ở bên bé thường xuyên, ngay cả ban đêm.

- Chuẩn bị hành trang nhập viện với những đồ mà bé muốn, chẳng hạn một chiếc áo ngủ của bé.

- Chỉ ra sự tương đồng giữa bệnh viện với ở nhà như bé có thể được chơi, được ăn, ngủ cùng mẹ...

- Chọn một cuốn sách kể về các nhân vật nằm viện và đọc nó cho bé nhà bạn.

Theo Afamily.vn