1 tuần trước chuyến đi, hãy trò chuyện với bé về kỳ nghỉ sắp tới. Trẻ em dưới 4 tuổi chưa có khái niệm rõ ràng về thời gian, nếu bạn nói quá sớm, bé sẽ cảm giác như mình phải đợi hàng thế kỷ mà mãi chưa thấy cuộc đi chơi nào.


Khi bàn với con về chuyến đi, hãy nói rõ cả nhà sắp đến đâu, sẽ đi bằng ô tô, tàu điện, máy bay hay tàu thủy.

Cho con biết về những gì đang chờ đợi ở nơi cả nhà sẽ đến: Cảnh quan trông như thế nào, thời tiết ra làm sao, con sẽ ngủ ở đâu, tham gia các hoạt động gì trong cả ngày. Nếu có thể, hãy cho con xem một tấm hình về nơi con sẽ đến, hay hình của người nào đó mà các bạn sẽ ghé thăm.

Nếu cả nhà dự định đi du lịch nước ngoài, hãy dạy bé nói vài từ đơn giản như “hello” (xin chào) hay “thank you” (cám ơn) để bé “trò chuyện” với người bản xứ, chuyến đi với bé sẽ thêm phần hứng thú. Với các món ăn địa phương, bạn nên mời con nếm thử, song nếu bé không thích, đừng ép, vì bạn hẳn sẽ không muốn gây ấn tượng xấu cho con về đất nước bé vừa ghé thăm.

Để con cảm thấy mình cũng là một phần của chuyến đi, hãy cho phép con cùng bạn đóng gói hành lý của bé: “Con có muốn mang theo vài thứ đồ chơi hay cuốn sách yêu thích không? Con muốn để chúng vào vali hay cầm theo ở tay?”. Dù bé không yêu cầu, bạn vẫn nên nhớ mang theo tấm chăn yêu thích bé vẫn đắp, đồ chơi hay thứ vật dụng thân thiết của bé. Đừng quên đèn pin nhé, sẽ có ích cho cả bé và vợ chồng bạn.

Những thứ cần thiết cho bé

Giấy ướt

… là vật dụng rất cần thiết khi bạn không thể tìm thấy phòng tắm hay bồn rửa tay trên đường. Có thể dùng khăn ướt để lau cả các bề mặt không mấy vệ sinh mà con bạn sẽ ngồi. Nước rửa tay khô ngày nay cũng trở nên phổ biến và được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng, bạn có thể cho bé sử dụng thường xuyên để ngăn chặn vi khuẩn.


Khăn tắm


Gấp gọn lại, đây sẽ là vật dụng đầu tiên cần có mặt trong balô của bé. Nó có thể là chiếc chăn nhỏ cho bé đắp, là khăn tắm, hay khăn trải giường để bé nằm theo từng hoàn cảnh. Rất “đa năng”.

Tã/bỉm

Nếu bạn không muốn phải thức dậy nửa đêm sau cả ngày dạo chơi mệt mỏi chỉ vì bé “dấm đài”, hãy mang bỉm mỗi đêm cho bé.

Ô, áo mưa

Một chiếc ô hoặc tấm áo mưa du lịch sẽ có ích cho gia đình bạn lúc thời tiết xấu.

Do bé có thể ăn uống thất thường trong suốt chuyến đi, bạn nhớ mang theo cho con ít đồ ăn nhanh như hộp ngũ cốc hay bịch bánh quy giòn.

Cuối cùng, bạn sẽ cho con biết vài thói quen sinh hoạt sẽ vẫn được giữ như mọi ngày dù có đang trong kỳ nghỉ, chẳng hạn đọc truyện trước giờ đi ngủ, tắm bồn v.v.

Hết chuyến đi trở về nhà, mọi sinh hoạt vẫn không có gì thay đổi. Trẻ con tuổi này cần được cha mẹ bảo đảm rằng những thói quen cơ bản của mình không bị người lớn xem thường. Và vì trẻ luôn làm việc theo thói quen, chúng sẽ yên tâm hơn khi biết chuyến đi tới, ngoài việc thay đổi vị trí địa lý ra sẽ không có gì đảo lộn.

Theo dantri