Những loại kem chứa oxybenzone gây rối loạn nội tiết và phá vỡ hệ thống hormone.

Mùa hè đến, trong những chuyến đi chơi, bên cạnh kính và mũ, nhiều bố mẹ còn trang bị thêm kem chống nắng để bảo vệ làn da mỏng manh của bé. Nhưng kem chống nắng có thực sự an toàn và khi mua kem chống nắng cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý điều gì?

Theo thống kê gần đây của Cơ quan vận động phi lợi nhuận thuộc nhóm Công tác môi trường Mỹ (EWG), 72% kem chống nắng được thử nghiệm có chứa thành phần gây hại hoặc tác dụng không đúng như quảng cáo. Tổ chức này cũng đưa ra danh sách những loại kem chống nắng thiếu an toàn cho trẻ em, trong đó gồm cả sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng.

Các loại kem chống nắng có trong danh sách này chứa hóa chất nguy hại như oxybenzone (có thể phá vỡ hệ thống hormone) và retinyl palmitate (có thể gây tổn thương cho da khi tiếp xúc với ánh nắng); chỉ số SPF thường ghi trên sản phẩm là 30-50 nhưng thực tế thấp hơn nhiều. Ngoài ra, sản phẩm chống nắng dạng xịt còn được cảnh báo có thể gây tổn thương cho phổi khi trẻ hít phải.


Với trẻ từ một tuổi trở lên, thoa kem chống nắng để bảo vệ da là điều cần thiết vì lớp sừng của da bé còn rất mỏng và ít melanin hơn người lớn nên không có khả năng chống lại bức xạ từ tia cực tím. Khi dùng kem chống nắng cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

- Tuyệt đối không thoa kem chống nắng có thành phần làm từ oxybenzone hay retinyl palmitate.

- Nên dùng loại kem dành riêng cho bé, không có mùi và không để kem dính vào mắt bé.

- Kem chống nắng phù hợp cho trẻ từ một tuổi trở lên có chứa bộ lọc vô cơ như kẽm oxít và titanium dioxide. Vì chúng không xâm nhập vào 2 tầng đầu tiên của lớp sừng nên ít gây kích ứng nhưng vẫn có khả năng chống tia UVA và UVB hiệu quả.

- Bố mẹ có thể cho bé sử dụng dòng kem với chỉ số SPF ≥15 ở ngoài có ghi dòng chữ "broad-spectrum" (phổ rộng) giúp ngăn nhiều loại tia độc hại.

- Khoảng 30 phút trước khi cho bé đi ra ngoài, bố mẹ thoa kem chống nắng cho bé với lượng khoảng 2 muỗng cà phê kem. Và cứ sau 2 giờ thoa lại cho bé một lần.

- Bố mẹ lấy kem ra lòng bàn tay mình rồi xoa nhẹ nhàng lên da bé chứ không xịt trực tiếp.

Theo alobacsi.vn