Nhiều phụ huynh cho rằng, gối vỏ đỗ đậu (xanh, đen), thảo dược có tác dụng tốt cho bé thế nhưng loại gối này lại có thể khiến trẻ phát bệnh.

Tác hại khôn lường khi cho con kê gối thảo dược, vỏ đ

Làm gối từ vỏ đậu xanh, đậu đen, thảo dược là phương pháp dân gian được nhiều mẹ truyền tai nhau, họ cho rằng khi cho bé đặc biệt là các bé sơ sinh nằm gối này sẽ có tác dụng giúp thấm mồ hôi, cho bé ngủ ngon sâu hơn thậm chí là không giật mình. Nhiều mẹ cho rằng, vỏ đậu (xanh, đen), thảo dược như đinh lăng các loại có tính mát giúp thanh nhiệt, thông kinh lạc và giảm nguy cơ nóng sốt ở trẻ em nên khi được sử dụng làm gối sẽ mang lại nhiều tác dụng. Tuy nhiên, thực tế lại xảy ra nhiều vấn đề. Ngày 11/11, xảy ra trường hợp chị Nguyễn Thị Vân (Cầu Giấy, Hà Nội) mua phải 2 cái gối vỏ đỗ chứa lúc nhúc dòi bọ. Tính cẩn thận, khi mang gối về nhà, chị lột vỏ giặt cho sạch rồi giật mình khi thấy những vỏ đỗ bỗng dưng chuyển động. Nhìn kỹ trong đó có những con dòi nhỏ. Ngoài sâu dòi, hạt đậu xanh, trong gối của chị mua còn có cả vỏ kẹo. Cả nhà bảo "thật may khi chưa cho con dùng".


Không chỉ có chị Vân, chị Thùy Mai (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ trên diễn đàn mẹ và bé, trước đây chị cũng từng nghe đến tác dụng của chiếc gối "thần thông" này và mua về cho bé yêu dùng. Nghe nhiều người nói về gối vỏ đỗ giúp trẻ dễ ngủ, chống mồ hôi trộm và giảm bớt nóng nực, chị Mai cũng tìm mua một bộ về cho bé yêu mới gần 2 tháng tuổi. Bộ gối gồm một gối đầu và hai gối chặn có giá gần 200 nghìn đồng. Không như những gì nghe được, con chị nằm ngủ không yên, ngọ nguậy kêu khóc. Mấy hôm sau mặt bé bị mẩn ngứa, xuất hiện nhiều nốt mẩn đỏ. Nghi trong nhà có muỗi, chị cẩn thận mắc màn cho bé cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không hề đỡ, thậm chí còn nặng hơn. Một buổi tình cờ chị phát hiện kiến chui ra từ trong gối vỏ đỗ. Quan sát chiếc gối, chị thấy có nhiều lỗ nhỏ li ti. Lột vỏ ra, chị tá hỏa khi biết lũ kiến đang làm tổ bên trong. Chị chia sẻ: “Mình vẫn phơi phóng thường xuyên, giặt đều đều vậy mà kiến vẫn làm tổ trong này được. May mà bé nhà mình không bị làm sao. Tốt hơn cả, chị em nên cho bé nằm gối mỏng thường, chất bằng loại vải thấm hút mồ hôi tốt”.

Cách chọn gối an toàn cho con

Trẻ sơ sinh không cần bất kỳ loại gối nào, đặc biệt càng không nên dùng ga, gối thảo dược vì các cơ quan cơ thể đều vô cùng nhạy cảm và yếu. Với trẻ lớn vẫn có thể dùng gối thảo dược, vỏ gối, nhưng cha mẹ cần lưu ý những điểm sau:

- Tuyệt đối không sử dụng loại thảo dược, vỏ gối đã bị ẩm mốc, có mùi lạ.

- Vỏ đỗ, thảo dược không được phơi sấy kỹ, bảo quản đúng quy trình có thể sẽ chứa sâu bọ, công trùng, giòi… Sau một thời gian, có khi chỉ một vài ngày, trẻ sẽ có biểu hiện ngứa ngáy, mất ngủ, rôm sẩy, hoặc có vấn đề hô hấp… Vì vậy, luôn phải chú ý quan sát, kiểm tra ruột gối.

- Chọn mua những sản phẩm có thương hiệu rõ ràng, uy tín, đảm bảo. Khi sử dụng phải thường xuyên vệ sinh, giặt giũ gối, phơi ruột gối ra nắng thường xuyên.

- Lựa chọn vỏ gối mềm mại, chất liệu thấm mồ hôi, thoáng khí.

- Khi trẻ có biểu hiện mẩn đỏ, ngứa ngáy phải dừng ngay lập tức.

Theo vietbao.vn