Bé mới chào đời cần ngủ rất nhiều. Giấc ngủ giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt. Tuy nhiên, bạn cần xem xét vị trí ngủ an toàn cho bé. Nếu bé không được ngủ ở địa điểm tốt, bé sẽ gia tăng cơ hội mắc chứng đột tử ở bé sơ sinh (SIDS).

Bé sơ sinh còn rất yếu ớt. Do đó, bất cứ sự dễ dãi nào trong việc chăm sóc giấc ngủ của con cũng tiềm ẩn rủi ro. Dưới đây là vài lời khuyên an toàn khi cho bé ngủ, từ Lifestyle:

- Cho bé một chiếc nôi (cũi) hoặc giường vững chắc, đệm phù hợp để bé ngủ ngon. Chỗ ngủ của bé phải chắc chắn, không được lỏng lẻo.

- Cho bé nằm ngửa khi ngủ, tránh nằm sấp. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, bé nằm ngửa sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ SIDS.

- Cất đi gối, đồ chơi nhồi bông, đồ vật mềm khác... ở chỗ ngủ của bé. Các đồ vật này có thể dẫn tới ngạt thở cho bé.


- Nếu bé nhà bạn sinh non, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về địa điểm, tư thế ngủ cho bé. Nếu bé sinh non nhà bạn bị suy hô hấp, bác sĩ sẽ tư vấn việc chăm sóc sức khỏe cho bé, ngay cả trong giấc ngủ của bé.

- Mua gối chặn dành cho bé sơ sinh, để giữ cho bé khỏi lăn xuống giường hoặc giúp bé không lật người từ nằm ngửa sang nằm sấp.

- Sử dụng quần áo ngủ cho bé. Đồ ngủ giúp bé thoải mái và ấm áp. Nếu đắp chăn cho bé, cần kiểm tra thường xuyên vì chăn có thể phủ kín mặt bé.

- Không cho bé ngủ trên sofa, đệm nước, gối hoặc bề mặt mềm vì bé có thể bị ngạt.

- Nếu bạn ngủ chung giường với bé, cần tránh cho bé ngủ ở đệm mềm hoặc bề mặt lỏng như đệm nước.

Theo Ngọc Huê (mevabe.net)

BACSI.com