Với trẻ chậm tăng cân, mẹ cần cung cấp cho trẻ khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng, protein, rau quả...

Cháu nhà em là con trai, lúc sinh được 3,3kg. Đến 7 tháng cháu được 8kg, đến nay đã 9,5 tháng mà cháu vẫn được có 8kg. Hiện cháu mọc 2 răng hàm dưới (mọc từng cái một, và cách nhau chừng 1 tháng). Cháu ăn tốt (thức ăn có cả thịt, xương, tôm, cua, sữa chua,...) không hay ốm, sức khoẻ bình thường, cháu ngủ sớm nhưng hay dạy tầm 5g sáng. Xin hỏi bác sĩ cháu có bị suy dinh dưỡng không? Em có cần thêm mỡ vào khẩu phần ăn của cháu không? Em cần làm gì để cháu tăng cân ạ?

Xin cảm ơn bác sĩ!

(Lê Thị Nhàn - [email protected])Trả lời:

Hiện con em so với tuổi cân nặng thiếu 1,2 kg, bé chỉ nhẹ vân so với tuổi chứ chưa bị suy dinh dưỡng. Nhưng điều đáng lo ngại là đã hơn 2 tháng mà cháu không tăng cân, trong chế độ ăn em không nói rõ số lượng số lượng thịt, cá, tôm, dầu mỡ cháu ăn bao nhiêu một ngày, sữa cháu có uống được nhiều không?

Với tháng tuổi của cháu mỗi ngày cần ăn 3 bữa bột hoặc cháo và 500 – 600ml sữa mỗi ngày. Một bát cháo gồm: gạo 20 – 25 g, thịt (cá, tôm): 20 – 30g, dầu (mỡ): 5g, rau xanh: 20g, nếu cháu không chịu uống sữa ngoài mà em ít sữa mẹ thì có thể trộn sữa bột vào các bữa ăn cháo mặn của của cháu mỗi bữa 3 thìa trong hộp sữa, cho cháu ăn 2 cốc sữa chua mỗi ngày, ăn quả xay hoặc nước quả sau các bữa ăn.

BS Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
afamily.vn


BACSI.com