Một số bé rất hay bị chảy nước dãi, có thể chảy nước dãi liên tục, kể cả khi thức hay khi ngủ. Vậy nguyên nhân do đâu?


Hiện tượng này thường không đi kèm với tình trạng viêm họng hoặc viêm lợi (google image)

Thông thường, bé hay chảy dãi là do tuyến nước bọt hoạt động nhiều làm tăng tiết nước bọt trong miệng. Hiện tượng này thường không đi kèm với tình trạng viêm họng hoặc viêm lợi ở bé.

Một số bé có dấu hiệu chảy dãi nhiều trong giai đoạn mọc răng và giảm dần sau đó. Một số bé khác lại gia tăng tình trạng chảy dãi khi mải ngồi chơi hoặc xem cái gì đó do miệng bé không khép chặt nên nước dãi dễ chảy xuống thành dòng dưới cổ áo.

Nếu bé chảy nhiều nước dãi mà vẫn ăn uống tốt, tăng cân đều thì các ba mẹ không cần quá lo lắng. Hơn nữa, xét về mặt khoa học, trong nước bọt có chứa Amylase, là Enzym thủy phân tinh bột, một khâu quan trọng trong quá trình tiêu hoá. Vì vậy, tuyến nước bọt hoạt động tốt sẽ giúp bé tiêu hóa và hấp thụ thức ăn hiệu quả khi bước vào tuổi ăn dặm.

Hiện tượng chảy dãi thường mất đi khi trẻ đã lớn.

Chảy dãi có phải là bệnh lý không?

Nếu khi lớn trẻ vẫn tiếp tục có hiện tượng tăng tuyến nước bọt thì đây là biểu hiện của bệnh lý nội khoa, thường do rối loạn ở các tuyến, có liên quan đến yếu tố thần kinh, khi ấy cần phải khám và điều trị ở các chuyên khoa Tai Mũi Họng, Nội tiết, Tiêu Hoá.

Ăn ốc khi mang bầu có phải là nguyên nhân gây chảy dãi ở trẻ?

Nhiều bà bầu lo lắng rằng nếu ăn nhiều ốc trong quá trình mang thai thì bé sinh ra sẽ bị chảy dãi nhiều. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào kết luận về vấn đề này. Ngược lại, các chuyên gia còn chứng minh rằng, ăn ốc rất tốt cho bà bầu. Bởi vì ốc chứa nhiều loại sinh tố như PP, B, A… và các chất đạm mỡ, sắt, canxi… nên đặc biệt có lợi cho bà bầu.

Nên làm gì khi bé sơ sinh bị chảy dãi?

Hiện nay, chưa có thuốc nào làm giảm hiện tượng tăng tuyến nước bọt khi trẻ còn nhỏ.

Để hạn chế ảnh huởng của hiện tượng này, các ba mẹ có thể thường xuyên đeo yếm và dùng khăn sữa lau nhẹ cho bé.

Ngoài ra, để nước dãi của bé không có mùi hôi, các ba mẹ cần tăng cường vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày, nhất là sau khi ăn.

Nếu bé trên 1 tuổi, các ba mẹ có thể tập cho bé đánh răng bằng bàn chải mềm và thuốc đánh răng của trẻ em. Bé có thể đánh răng ngày hai lần, một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ và một lần vào buổi sáng khi ngủ dậy.

Theo Benconmoingay/bau.vn

BACSI.com